Mới 2023: Đề kiểm tra KSCL đầu năm môn Văn lớp 12 – THPT Nga Sơn: Nêu ít nhất hai câu trong đoạn trích  thể hiện giá trị, ý nghĩa của hoa sen?

Sở GD&ĐT Thanh Hóa trường THPT Nga Sơn tổ chức kiểm tra chất lượng đầu năm lớp 12 môn Ngữ Văn năm học 2018 – 2019, Đánh được cập nhật cụ thể như sau.

PHẦN 1: ĐỌC HIỂU (3 điểm)

Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi :

Hoa sen mọc trong bùn, sống trong bùn nhưng vượt lên khỏi mặt nước để hướng đến mặt trời đón ánh nắng ban mai, loài hoa vẫn tỏa hương tinh khiết mà không hị bùn làm ô nhiễm, vấy bẩn. với cây cỏ thiên nhiên, hoa sen không chỉ là người bạn thân thiết mà còn được xem như là biểu tượng văn hóa bén rễ sâu trong tâm thức dân Việt, là biểu tượng tiêu biểu nhất cho văn hóa và cốt cách nhân văn của Người Việt Nam, loài hoa duy nhất hội tụ đầy đủ trong mình ý nghĩa triết học, nhân sinh cao quý, là ý nghĩa về âm dương ngũ hành và sức vươn dậy của một ý chí sống thiêu thân như dân tộc Việt. Nam dù có trải qua bao cuộc đổi thay vẫn luôn giữ được vẻ đẹp thanh khiết, thơm dịu nhẹ nhàng vươn mình tỏa sáng, inh ra và lớn lên trong chốn tình lầy, hoa sen hé hé và mở rộng những cánh hoa để nhẹ nhàng lên một làn hương tinh khiết, như phảng phất về sự thanh xuân, biết hòa nhập, thích nghi môi trường, thanh lọc những chất nhơ, bằng thân rụng của chính mình giữa mông mênh nước nổi, ngai ngái bùn, anh thế mà sen is a flash up high.

Sen nẩy sân trong bùn tối, thanh lọc mọi sự nhơ bẩn để nuôi thân, vượt qua tầng nước sâu, vươn lên trên mặt nước, xòe lá, tôn hoa, đó là một quá trình ki ên nhẫn vươn lên tìm sự sừng cao đẹp .Hình ảnh của sen qua ba giai đoạn sinh trưởng rồi cho hoa và chính nét giản dị, tao nhã, thuần khiết, kiên nhẫn mà hoa sen là hiện thân cho tính cách, tản mạn và tâm hồn người Việt Nam. Sau quá trình bầu chọn, lấy ý kiến ​​rộng rãi trên toàn quốc, hoa sen hồng luôn là “ứng viên” số một trong danh hiệu Quốc hoa của Việt Nam, ngày 09/02/2011, loài hoa với sự thuần khiết , thanh cao, sen hồng đã trở thành “Quốc hoa Việt Nam” trong muôn đời và các loài hoa với bao Sộng biết Nam.

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích? ( 0,5 điểm ).

Quảng cáo (Quảng cáo)

Câu 2 : Thao tác lập luận chính mà đoạn trích sử dụng là thao tác gì ? ( 0,5 điểm ).

Câu 3: Nêu ít nhất câu hai đoạn trích mạnh thể hiện giá trị, ý nghĩa của hoa sen? ( 1,0 điểm )

Câu 4 : Xác định nội dung của đoạn trích trên ? ( 1,0 điểm ).

PHẦN II – LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm)

Viết 01 đoạn văn (khoảng cách 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến ​​được nêu trong đoạn trích ở phần Đọc hiểu: “Sen nẩy sân mạnh bùn tối, thanh lọc mọi sự nhơ nhuốc để nuôi thân , vượt tầng nước sâu, vươn lên trên mặt nước, xòe lá, xòe hoa, đó là một quá trình kiên cố vươn lên tìm kiếm sự sống cao đẹp.”

Câu 2 (5,0 điểm)

Có ý kiến ​​cho rằng: Kết cấu bài thơ “Sóng” (Xuân Quỳnh) dựa trên sự tương đồng giữa tâm trạng của người phụ nữ đang yêu với những con sóng.

Anh/chị hãy chỉ ra sự tương đồng đó và đánh giá hiệu quả thẩm mỹ từ nghệ thuật kết cấu của bài thơ.

Related Posts