Link tải file Doc: Tải xuống/ Download Mẫu đơn tố cáo quấy rối tình dục

Hiện nay, quấy rối tình dục nói chung và quấy rối tình dục tại nơi làm việc nói riêng là một vấn nạn của xã hội, việc này đòi hỏi sự chung tay của các công ty, tổ chức để giải quyết tạo ra một môi trường làm việc an toàn, lành mạnh. Khi phát hiện có hành vi quấy rối tình dục tại nơi là việc thì có thể làm đơn tố cáo hành vi này. Bài viết dưới đây Biểu mẫu luật sẽ tư vấn và cung cấp về mẫu đơn tố cáo quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Mời bạn đọc cùng tham khảo nhé

Đơn tố cáo quấy rối tình dục tại nơi làm việc là gì?

Đơn tố cáo quấy rối tình dục tại nơi làm việc có thể hiểu là mẫu đơn mà cá nhân gửi cho cơ quan có thẩm quyền nhằm tố cáo hành vi vi phạm pháp luật. quấy rối tình dục của cá nhân khác, hành vi này gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người tố cáo

Theo quy định tại khoản 9 Điều 3 Bộ luật Lao động 2019 quy định về quấy rối tình dục tại nơi làm việc như sau:  Quấy rối tình dục tại nơi làm việc là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác tại nơi làm việc mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận. Nơi làm việc là bất kỳ nơi nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công của người sử dụng lao động.

Quấy rối tình dục quy định tại khoản 9 Điều 3 của Bộ luật Lao động có thể xảy ra dưới dạng trao đổi như đề nghị, yêu cầu, gợi ý, đe dọa, ép buộc đổi quan hệ tình dục lấy bất kỳ lợi ích nào liên quan đến công việc; hoặc những hành vi có tính chất tình dục không nhằm mục đích trao đổi, nhưng khiến môi trường làm việc trở nên khó chịu và bất an, gây tổn hại về thể chất, tinh thần, hiệu quả công việc và cuộc sống của người bị quấy rối.

Quấy rối tình dục tại nơi làm việc bao gồm:

 • Hành vi mang tính thể chất gồm hành động, cử chỉ, tiếp xúc, tác động vào cơ thể mang tính tình dục hoặc gợi ý tình dục;
 • Quấy rối tình dục bằng lời nói gồm lời nói trực tiếp, qua điện thoại hoặc qua phương tiện điện tử có nội dung tình dục hoặc có ngụ ý tình dục;
 • Quấy rối tình dục phi lời nói gồm ngôn ngữ cơ thể; trưng bày, miêu tả tài liệu trực quan về tình dục hoặc liên quan đến hoạt động tình dục trực tiếp hoặc qua phương tiện điện tử.

– Nơi làm việc quy định tại khoản 9 Điều 3 của Bộ luật Lao động là bất cứ địa điểm nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công của người sử dụng lao động, bao gồm cả những địa điểm hay không gian có liên quan đến công việc như các hoạt động xã hội, hội thảo, tập huấn, chuyến đi công tác chính thức, bữa ăn, hội thoại trên điện thoại, các hoạt động giao tiếp qua phương tiện điện tử, phương tiện đi lại do người sử dụng lao động bố trí từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại, nơi ở do người sử dụng lao động cung cấp và địa điểm khác do người sử dụng lao động quy định.

Quy định về bảo vệ quấy rối tình dục tại nơi làm việc 

Trong xã hội ngày nay, quấy rối tình dục không chỉ xảy ra qua tiếp xúc cơ thể, cử chỉ mà còn qua lời nói mang tính chất tình dục. Hành vi này là bất hợp pháp bởi nó đặt nạn nhân vào tình thế dễ bị tổn thương, khiến họ phải chịu những điều kiện làm việc không thuận lợi hoặc ảnh hưởng đến quyền lợi của họ tại nơi làm việc.

Theo quy định tại Điều 85 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định của người sử dụng lao động về phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc như sau:

– Quy định của người sử dụng lao động về phòng, chống quấy rối tình dục trong nội quy lao động hoặc bằng phụ lục ban hành kèm theo nội quy lao động, bao gồm các nội dung cơ bản sau:

 • Nghiêm cấm hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc;
 • Quy định chi tiết, cụ thể về các hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc phù hợp với tính chất, đặc điểm của công việc và nơi làm việc;
 • Trách nhiệm, thời hạn, trình tự, thủ tục xử lý nội bộ đối với hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc, bao gồm cả trách nhiệm, thời hạn, trình tự, thủ tục khiếu nại, tố cáo, giải quyết khiếu nại, tố cáo và các quy định có liên quan;
 • Hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với người thực hiện hành vi quấy rối tình dục hoặc người tố cáo sai sự thật tương ứng với tính chất, mức độ của hành vi vi phạm;
 • Bồi thường thiệt hại cho nạn nhân và các biện pháp khắc phục hậu quả.

Mẫu đơn tố cáo quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Trong đơn tố cáo quấy rối tại nơi làm việc thì phải ghi rõ các nội dung sau:

 • Ngày, tháng, năm tố cáo;
 • Họ tên, địa chỉ của người tố cáo, cách thức liên hệ với người tố cáo;
 • Hành vi vi phạm pháp luật bị tố cáo;
 • Người bị tố cáo và các thông tin khác có liên quan.

Trường hợp nhiều người cùng tố cáo về cùng một nội dung thì trong đơn tố cáo còn phải ghi rõ họ tên, địa chỉ, cách thức liên hệ với từng người tố cáo; họ tên của người đại diện cho những người tố cáo.

Mời bạn tham khảo và có thể tải xuống bản word Mẫu đơn tố cáo quấy rối tình dục tại nơi làm việc của chúng tôi dưới đây nhé

Hướng dẫn cách viết đơn tố cáo quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Cũng tương tự như các mẫu đơn khác thì đơn tố cáo quấy rối tình dục cũng phải đảm bảo về mặt hình thức như phải có Quốc hiệu, tiêu ngữ , Tên Đơn tố cáo( về hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc). Sau đó phần kính gửi thì sẽ ghi tên người đứng đầu cơ quan mà người quấy rối làm việc hoặc người quản lý.

Sau đó trình bày về thông tin cá nhân của mình như họ tên, năm sinh, địa chỉ, vị trí làm việc, nơi làm việc (nội dung này có thể không viết cũng được)

Trình bày về thông tin người bị tố cáo: Cũng trình bày họ tên, năm sinh, địa chỉ, vị trí làm việc, nơi làm việc.

Tiếp theo về nội dung tố cáo: Trình bày rõ hành vi quấy rối tình dục của người bị tố cáo như thế nào? ở đâu? tại thời điểm nào> Ảnh hưởng như thế nào đến người tố cáo. (trình bày càng chi tiết càng tốt)

Hãy đảm bảo rằng thông tin mình cung cấp là hoàn toàn đúng sự thật và cam kết về điều đó

Cuối cùng là ký tên vào đơn

Trên đây là giải đáp của chúng tôi liên quan đến vấn đề Mẫu đơn tố cáo quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Bạn có thể tham khảo các mẫu đơn khác của chúng tôi như mẫu đơn xin thôi việc mới nhất, mẫu đơn xin tạm nghỉ, mẫu đơn khiếu nại,… tại trang chủ. Hy vọng sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc. Hãy theo dõi cúng tôi để biết thêm nhiều biểu mẫu khác nhé.

Câu hỏi thường gặp

Thời hạn giải quyết tố cáo bao lâu?

Thời hạn giải quyết tố cáo được quy định tại Điều 30 Luật Tố cáo 2018 như sau:
Thời hạn giải quyết tố cáo là không quá 30 ngày kể từ ngày thụ lý tố cáo.
Đối với vụ việc phức tạp thì có thể gia hạn giải quyết tố cáo một lần nhưng không quá 30 ngày.
Đối với vụ việc đặc biệt phức tạp thì có thể gia hạn giải quyết tố cáo hai lần, mỗi lần không quá 30 ngày.
Người giải quyết tố cáo quyết định bằng văn bản việc gia hạn giải quyết tố cáo và thông báo đến người tố cáo, người bị tố cáo, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Quấy rối tình dục tại nơi làm việc bị xử lý như thế nào?

Căn cứ khoản 3 Điều 11 Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định về mức xử phạt như sau:
Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
Như vậy, đối với hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc có thể bị phạt vi phạm hành chính với hình thức phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.
Ngoài ra nếu có hành vi xúc phạm người khác thì Căn cứ Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi bởi Điểm e Khoản 2 Điều 2 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017) có thể truy cứu trách nhiệm hình sự tội làm nhục người khác

✅ Mẫu đơn: 📝 Mẫu đơn tố cáo quấy rối
✅ Định dạng: 📄 File Word
✅ Số lượng file: 📂 1
✅ Số lượt tải: 📥 +500

Related Posts