Link tải file Doc: Tải mẫu hợp đồng khoán việc tạp vụ PDF.DOCx

Việc tạp vụ là thuật ngữ chỉ những công việc như quét dọn, lau chùi, đánh bóng và sắp xếp đồ đạc. Người làm việc tạp vụ thường làm trong các tòa nhà văn phòng, khách sạn, trung tâm mua sắm hoặc các cơ sở công cộng khác. Hiện nay, nhiều đơn vị, tổ chức sẽ không thuê một hoặc một vài người lao động cố định để thực hiện công việc này mà sẽ giao kết hợp đồng khoán việc tạp vụ theo nhu cầu của đơn vị, tổ chức để giảm thiểu chi phí. Vậy, hợp đồng khoán việc tạp vụ là gì? Mẫu hợp đồng khoán việc tạp vụ hiện nay như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của Biểu mẫu Luật nhé. 

Khoán việc là gì? Hợp đồng khoán việc tạp vụ là gì?

Khoán việc là gì? Khoán việc là hình thức thực hiện công việc dựa trên thỏa thuận giữa người giao việc (chủ sở hữu) và người làm việc (khách khoán). Trong đó, người làm việc thường được trả tiền theo dự án hoặc theo sản phẩm hoàn thành, thay vì theo lương tháng. Điều này giúp các bên thỏa thuận và quản lý công việc một cách linh hoạt hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho những người chuyên gia hoặc người tự làm chủ sở hữu kinh doanh.

Theo quy định tại Điều 385 Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng được định nghĩa như sau: “Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.”

Hợp đồng khoán việc tạp vụ là gì? Hợp đồng khoán việc tạp vụ là một loại hợp đồng lao động giữa một công ty hoặc tổ chức với một cá nhân hoặc tổ chức khác, trong đó người lao động được thuê để thực hiện các công việc tạp vụ, thường là các công việc không đòi hỏi kỹ năng chuyên môn cao hoặc có tính chất tạm thời. Hợp đồng này thường không kéo dài lâu dài và có thể có thời hạn ngắn, linh hoạt theo nhu cầu của công ty. 

Đối tượng của hợp đồng khoán việc tạp vụ

Hiện nay, Bộ luật Dân sự 2015 cũng như những văn bản hướng dẫn khác đều không có quy định điều chỉnh về quan hệ hợp đồng khoán việc nói chung và hợp đồng khoán việc tạp vụ nói riêng. Trên thực tế, hợp đồng khoán việc tạp vụ vẫn được sử dụng khá phổ biến hiện nay và được pháp luật thừa nhận. Theo đó, bên nhận khoán có trách nhiệm thực hiện các công việc theo như hợp đồng mà hai bên đã giao kết. Đồng thời, bên giao khoán thanh toán tiền thù lao, tiền công cho bên nhận khoán việc tạp vụ. 

Như vậy, có thể xác định đối tượng của hợp đồng khoán việc: Đối tượng của hợp đồng khoán việc là công việc mang tính chất thời vụ, ngắn hạn phải thực hiện theo thỏa thuận.

Mẫu hợp đồng khoán việc tạp vụ

Hợp đồng khoán việc tạp vụ là loại hợp đồng được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều giao kết hợp đồng thông qua lời nói hoặc thông qua tin nhắn điện tử. Việc giao kết hợp đồng thông qua phương thức này khá đơn giản, dễ thực hiện nhưng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về quyền lợi của cả hai bên trong quá trình thực hiện hợp đồng. Vì vậy, hợp đồng khoán việc tạp vụ nên được thể hiện dưới dạng văn bản, thể hiện rõ các điều khoản về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên, hạn chế những rủi ro trong quá trình thực hiện hợp đồng. Dưới đây là mẫu hợp đồng khoán việc tạp vụ của Biểu mẫu luật, bạn có thể tham khảo và sử dụng: 

Cách soạn hợp đồng khoán việc tạp vụ

Mặc dù mọi người đều biết rằng, nội dung chủ yếu của hợp đồng khoán việc tạp vụ là các điều khoản quy định về quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi bên. Tuy nhiên, khi bắt tay soạn hợp đồng, đa phần mọi người đều tỏ ra khá lúng túng vì không biết những nhiều khoản cơ bản của hợp đồng là gì? Trình bày các điều khoản như thế nào cho hợp lý?… Và đôi khi còn bỏ sót một hoặc một vài nội dung quan trọng. 

Mời bạn xem thêm:

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Mẫu hợp đồng khoán việc tạp vụ”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả. Trong quá trình tìm hiểu nội dung bài viết, nếu có vướng mắc hay liên hệ tới Biểu mẫu luật để được hỗ trợ kịp thời.

Câu hỏi thường gặp: 

Hợp đồng khoán việc tạp vụ có phải là hợp đồng lao động không?

Hợp đồng khoán việc là hợp đồng có đối tượng là công việc cần phải thực hiện. Theo đó, bên nhận khoán sẽ thực hiện công việc và được hưởng thù lao từ người giao khoán. Thông thường, hợp đồng khoán việc tạp vụ thường có thời hạn ngắn, không mang tính chất thường xuyên. Vì vậy, không được coi là hợp đồng lao động. 
Tuy nhiên, trong trường hợp, hợp đồng khoán việc tạp vụ có những nội dung thỏa thuận theo quy định tại Điều 13 Bộ luật Lao động 2019 như sau thì được xác định là hợp đồng lao động: 
“1. Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.
Trường hợp hai bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động.”

Có mấy loại hợp đồng khoán việc tạp vụ?

Hiện nay, có 02 loại hợp đồng khoán việc tạp vụ phổ biến là Hợp đồng khoán việc toàn bộ và Hợp đồng khoán việc từng phần. Cụ thể như sau: 
– Hợp đồng khoán việc toàn bộ: Bên giao khoán trao cho bên nhận khoán toàn bộ các chi phí, bao gồm cả chi phí vật chất lẫn chi phí công lao động có liên quan đến các hoạt động để hoàn thành công việc.
Trong khoản tiền người giao khoán trả cho người nhận khoán bao gồm chi phí vật chất, công lao động và lợi nhuận từ việc nhận khoán.
– Hợp đồng khoán việc từng phần: Người nhận khoán chỉ thực hiện một hoặc một vài giai đoạn của công việc. Trong trường hợp này, thông thường, người nhận khoán phải tự lo công cụ lao động. Người giao khoán phải trả tiền khấu hao công cụ lao động và tiền công lao động.

Related Posts