Link tải file Doc: Tải mẫu giấy ủy quyền sử dụng tài khoản ngân hàng PDF.DOCx

Xin chào Biểu mẫu luật, mình có vấn đề như sau mong Biểu mẫu luật hỗ trợ: Mình hiện đang là sinh viên năm cuối tại một trường đại học ở Hà Nội. Vừa qua, bạn mình có ngỏ ý mượn tài khoản ngân hàng của mình để kinh doanh (ví mình có nhiều tài khoản ngân hàng). Đồng thời, bạn mình có đề nghị mình viết giấy ủy quyền cho bạn ấy sử dụng tài khoản ngân hàng này. Tuy nhiên, mình khá băn khoăn việc ủy quyền này có hợp pháp không? Và, viết giấy ủy quyền này như thế nào? Liệu mình có rủi ro gì không khi cho bạn mình mượn tài khoản ngân hàng. 

Tải mẫu giấy ủy quyền sử dụng tài khoản ngân hàng PDF.DOCx

Cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ pháp lý của Biểu mẫu luật. Đối với vấn đề mà bạn đang băn khoăn, Biểu mẫu luật xin gửi tới Mẫu giấy ủy quyền sử dụng tài khoản ngân hàng và những vấn đề pháp lý liên quan qua bài viết sau đây:  

Ủy quyền sử dụng tài khoản ngân hàng là gì? Có hợp pháp không?

Ủy quyền sử dụng tài khoản ngân hàng là việc chủ tài khoản cho phép một cá nhân, tổ chức khác sử dụng tài khoản ngân hàng của mình để thực hiện các giao dịch tài chính. Trong trường hợp này, chủ tài khoản thường giao lại thẻ ngân hàng và tài khoản đăng nhập app ngân hàng cho người được ủy quyền. 

Về tính hợp pháp, theo quy định tại Điểm h Khoản 2 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-NHNN, chủ tài khoản có nghĩa vụ: 

“h) Không được cho thuê, cho mượn tài khoản thanh toán của mình”

Như vậy, việc cho thuê, mượn, ủy quyền cho người khác sử dụng tài khoản là không phù hợp với quy định hiện hành. Hay nói cách khác, việc ủy quyền này là vô hiệu. 

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp bạn muốn ủy quyền cho người khác sử dụng tài khoản của mình thì nên làm văn bản ghi nhận vấn đề này để hạn chế những rủi ro sau này nếu người nhận ủy quyền sử dụng tài khoản vào mục đích bất hợp pháp. 

Những rủi ro khi ủy quyền cho người khác sử dụng tài khoản ngân hàng

Việc ủy quyền cho người khác sử dụng tài khoản ngân hàng mang đến nhiều rủi ro tiềm ẩn mà người ủy quyền cần phải cân nhắc trước khi quyết định. Một trong những rủi ro quan trọng nhất là sự lạm dụng quyền lợi từ phía người được ủy quyền. Trong trường hợp nhận ủy quyền sử dụng tài khoản đó vào những mục đích không đúng đắn thậm chí là vi phạm pháp luật thì rất có thể sẽ gây thiệt hại đến tài sản và danh dự của bạn

Rủi ro khác có thể xuất phát từ việc thông tin cá nhân và tài chính của bạn bị lộ ra ngoài. Người được ủy quyền có thể sử dụng thông tin này để tiếp cận các dịch vụ khác mà bạn không muốn hoặc thậm chí để lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của bạn. Ngoài ra, họ cũng có thể làm sai lệch hoặc vi phạm các giao dịch tài chính mà bạn không biết.

Việc ủy quyền cũng mở ra khả năng phát sinh tranh chấp hoặc mâu thuẫn về việc quản lý tài chính. Nếu không có sự rõ ràng và minh bạch trong việc ủy quyền, có thể dẫn đến bất đồng quan điểm hoặc lạm dụng quyền lợi giữa người ủy quyền và người được ủy quyền.

Trước khi quyết định ủy quyền cho người khác sử dụng tài khoản ngân hàng của mình, bạn cần xem xét kỹ lưỡng và đảm bảo rằng bạn đã thiết lập các biện pháp bảo vệ và điều kiện rõ ràng để tránh những rủi ro tiềm ẩn nêu trên.

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng tài khoản ngân hàng

Mặc dù việc ủy quyền sử dụng tài khoản ngân hàng bị pháp luật nghiêm cấm. Tuy nhiên, việc lập giấy ủy quyền sử dụng tài khoản ngân hàng sẽ giúp cho chủ tài khoản hạn chế được những rủi ro pháp lý khi người nhận ủy quyền sử dụng tài khoản đó vào mục đích bất hợp pháp. 

Dưới đây là Mẫu giấy ủy quyền sử dụng tài khoản ngân hàng của Biểu mẫu luật. Bạn có thể tham khảo: 

Những lưu ý khi viết giấy ủy quyền sử dụng tài khoản ngân hàng

Một trong những rủi ro lớn nhất khi cho người khác sử dụng tài khoản ngân hàng là họ sẽ sử dụng tài khoản đó vào mục đích bất hợp pháp. Khi cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, đương nhiên, bạn cũng sẽ là đối tượng để cơ quan công an khai khác. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể bị coi là đồng phạm nếu như người nhận ủy quyền sử dụng tài khoản để phạm tội. 

Do đó, một trong những nội dung quan trọng hàng đầu mà bạn cần thể hiện chính là lý do và mục đích cho mượn tài khoản. Bạn cần ghi rõ cho người nhận ủy quyền được sử dụng vào mục đích gì, lý do tại sao. 

Ngoài ra, cần có cam kết của các bên về trách nhiệm sử dụng tài khoản ngân hàng này. 

Mời bạn xem thêm: 

Thông tin liên hệ: 

Biểu mẫu luật đã gửi tới bạn đọc Mẫu giấy ủy quyền sử dụng tài khoản ngân hàng và những vấn đề liên quan qua bài viết bên trên. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại.  

Câu hỏi thường gặp:

Ủy quyền cho người khác sử dụng tài khoản ngân hàng bị phạt bao nhiêu tiền?

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 5, điểm b khoản 6 và khoản 10 Điều 26 Nghị định 88/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi khoản 15 Điều 1 Nghị định 143/2021/NĐ-CP quy định xử lý hành vi vi phạm quy định về hoạt động thanh toán, như sau:
“Vi phạm quy định về hoạt động thanh toán
[…] 5. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Thuê, cho thuê, mượn, cho mượn tài khoản thanh toán, mua, bán thông tin tài khoản thanh toán với số lượng từ 01 tài khoản thanh toán đến dưới 10 tài khoản thanh toán mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự;
[…]
6. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
[…]
b) Thuê, cho thuê, mượn, cho mượn tài khoản thanh toán, mua, bán thông tin tài khoản thanh toán với số lượng từ 10 tài khoản thanh toán trở lên mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự;
[…]
9. Hình thức xử phạt bổ sung:
Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 1, điểm b khoản 5 và điểm c, d khoản 6 Điều này.
10. Biện pháp khắc phục hậu quả:
a) Buộc nộp vào ngân sách nhà nước số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 1, khoản 4, khoản 5, khoản 6, khoản 7 và khoản 8 Điều này […]”
Theo đó, chủ tài khoản cho thuê, mượn tài khoản thanh toán ((bao gồm cho người khác sử dụng tài khoản của mình bằng hình thức ủy quyền) để thực hiện giao dịch sẽ bị phạt tiền tùy thuộc vào số lượng tài khoản đã cho thuê, mượn.

Người khác mượn tài khoản để đánh bạc thì mình có phạm tội không?

Nếu trong trường hợp chủ tài khoản hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng minh được rằng mình không biết về việc người mượn tài khoản của mình để đánh bạc thì sẽ không được coi là phạm tội. 
Trường hợp này, chủ tài khoản có thể cung cấp những căn cứ chứng minh như: tin nhắn trao đổi, văn bản thỏa thuận, ghi âm cuộc trò chuyện, … cho cơ quan chức năng. 

Đánh giá bài viết post

Related Posts