Link tải file Doc: Tải mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất để vay tiền PDF.DOCx

Xin chào Biểu mẫu luật, tôi có vấn đề như sau: Hiện tại, có một người bạn ngỏ ý muốn vay tiền của tôi để kinh doanh, số tiền khá lớn. Nếu làm ăn thua lỗ, tôi sẽ phải chịu rủi ro khi người bạn này không trả được tiền. Vì vậy, khi cho người bạn này vay tiền, tôi đề nghị người bạn đó sẽ phải ủy quyền sử dụng đất cho tôi để đảm bảo cho việc vay tiền. Nếu không trả được, tôi sẽ có quyền sử dụng thửa đất đó của bạn tôi. Vậy, liệu việc ủy quyền này có hợp pháp không? Nếu có thì giấy ủy quyền sử dụng đất để vay tiền viết như thế nào? Mong Biểu mẫu luật hỗ trợ. Tôi chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Biểu mẫu luật. Đối với vấn đề của bạn, Biểu mẫu luật xin gửi tới bạn Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất để vay tiền và những vấn đề pháp lý liên quan qua bài viết dưới đây. 

Ủy quyền sử dụng đất là gì?

Theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Dân sự 2015, ủy quyền là một trong những căn cứ phát sinh quan hệ đại diện giữa người ủy quyền và người nhận ủy quyền. Khi đó, người nhận ủy quyền được sử dụng quyền lực của người ủy quyền để thực hiện các công việc, giao dịch trong phạm vi ủy quyền. 

Từ đó, có thể hiểu ủy quyền sử dụng đất như sau: Ủy quyền sử dụng đất là việc người sử dụng đất cho phép cá nhân, tổ chức khác thực hiện các quyền sử dụng đất mà mình được hưởng. Các quyền có thể bao gồm: quyền tặng cho, chuyển nhượng, chuyển đổi, … tại Điều 166 và Điều 167 Luật Đất đai 2013. 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, quyền thừa kế và quyền được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là những quyền gắn liền với người sử dụng đất hợp pháp mà không thể ủy quyền cho người khác. Vì vậy, bằng việc ủy quyền, người được ủy quyền được hưởng các quyền tương tự như người sử dụng đất nhưng không làm chấm dứt quyền của người ủy quyền đối với thửa đất đó. Đây chính là điểm khác biệt cơ bản giữa việc ủy quyền sử dụng đất và chuyển nhượng, tặng cho, góp vốn quyền sử dụng đất. 

Tải mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất để vay tiền PDF.DOCx

Ủy quyền sử dụng đất để vay tiền có hợp pháp không?

Hiện nay, có khá nhiều người sử dụng việc ủy quyền sử dụng đất như một biện pháp bảo đảm cho khoản vay nợ giữa các cá nhân với nhau. Để xác định việc ủy quyền này có vô hiệu hay không thì còn cần xác định vào nội dung thỏa thuận giữa các bên. Thông thường các bên thường thỏa thuận với nội dung: nếu bên vay không trả được khoản vay thì sẽ bên cho vay sẽ có quyền sử dụng thửa đất thông qua hợp đồng ủy quyền. Đối với nội dung thỏa thuận này thì không vô hiệu. 

Tuy nhiên, trong trường hợp các bên cố tình thực hiện việc ủy quyền nhằm che giấu cho hợp đồng vay tài sản thì có thể bị vô hiệu theo quy định tại Điều 124 Bộ luật Dân sự 2015 như sau: 

Điều 124. Giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo

1. Khi các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch dân sự khác thì giao dịch dân sự giả tạo vô hiệu, còn giao dịch dân sự bị che giấu vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp giao dịch đó cũng vô hiệu theo quy định của Bộ luật này hoặc luật khác có liên quan.

2. Trường hợp xác lập giao dịch dân sự giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ với người thứ ba thì giao dịch dân sự đó vô hiệu.”

Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất để vay tiền

Nội dung của việc ủy quyền sử dụng đất để vay tiền khá đa dạng tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện giữa các bên. Sau đây, Biểu mẫu luật xin gửi tới bạn đọc mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất cơ bản, bạn đọc có thể tham khảo, thay đổi và điều chỉnh nội dung sao cho phù hợp với điều kiện của mình. 

Cách viết giấy ủy quyền sử dụng đất để vay tiền

Bước 1: Tiêu đề

Viết tiêu đề trên giấy ủy quyền, ví dụ: “GIẤY ỦY QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT ĐỂ VAY TIỀN”

Bước 2: Thông tin bên uỷ quyền (người gửi ủy quyền)

Ghi rõ thông tin cá nhân của bên uỷ quyền. Bao gồm tên đầy đủ, địa chỉ, số điện thoại liên lạc.

Bước 3: Thông tin bên được ủy quyền (người nhận ủy quyền)

Ghi rõ thông tin cá nhân của bên được ủy quyền. Bao gồm tên đầy đủ, địa chỉ, số điện thoại liên lạc.

Bước 4: Nội dung ủy quyền

Trình bày nội dung ủy quyền chi tiết và rõ ràng. 

Bước 5: Ngày tháng và chữ ký

Ghi rõ ngày tháng việc lập giấy ủy quyền và yêu cầu cả hai bên ký tên và ghi rõ tên sau đó.

Lưu ý: Để đảm bảo tính pháp lý của giấy ủy quyền, bạn đọc có thể tham khảo ý kiến của những cá nhân, đơn vị am hiểu về quy định pháp luật.

Mời bạn xem thêm: 

Thông tin liên hệ: 

Biểu mẫu luật đã gửi tới bạn đọc Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất để vay tiền và những vấn đề pháp lý liên quan qua bài viết bên trên. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại.  

Câu hỏi thường gặp: 

Có giấy ủy quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có đăng ký sổ đỏ được không?

Xét về bản chất, việc ủy quyền không làm phát sinh quyền sử dụng đất đối với người nhận ủy quyền mà người này chỉ được hưởng những quyền tương tự như người sử dụng đất. Hay nói cách khác, ủy quyền sử dụng đất không làm phát sinh quyền sở hữu quyền sử dụng đất đối với người nhận ủy quyền và cũng không làm chấm dứt quyền sở hữu của bên ủy quyền. Do đó, người sử dụng đất hợp pháp được nhà nước công nhận vẫn là người ủy quyền. Vì vậy, giấy ủy quyền không được coi là căn cứ để đăng ký quyền sử dụng đất kể cả có nhận sổ đỏ của người ủy quyền hay không. 

Những rủi ro khi nhận ủy quyền sử dụng đất?

– Quyền đối với thửa đất có thể bị giới hạn vì phụ thuộc rất nhiều vào nội dung và phạm vi ủy quyền
– Hợp đồng ủy quyền sử dụng đất có thể chấm dứt bất cứ lúc nào: có thể là khi bên ủy quyền chết, bên ủy quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng, …

Đánh giá bài viết post

Related Posts