Link tải file Doc: Tải mẫu giấy ủy quyền sang tên sổ đỏ PDF.DOCx

Xin chào Biểu mẫu luật, tôi có vấn đề như sau mong được hỗ trợ: Hiện tại, tôi đang có nhu cầu mua một thửa đất ở quê để sau này về sinh sống. Tuy nhiên, tôi đang làm việc khá xa nhà nên không tiện đi lại thực hiện thủ tục. Vì vậy, tôi muốn nhờ em trai thay mặt tôi để làm thủ tục sang tên đất với bên chủ đất. Vậy, tôi phải viết giấy ủy quyền như thế nào để phù hợp với quy định pháp luật? Tôi chân thành cảm ơn!

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Biểu mẫu luật. Đối với vấn đề của bạn, Biểu mẫu luật xin gửi tới bạn Mẫu giấy ủy quyền sang tên sổ đỏ và những vấn đề pháp lý liên quan như sau: 

Sang tên sổ đỏ là gì?

Sang tên sổ đỏ là quá trình chuyển quyền sử dụng đất thông qua các giao dịch như: chuyển nhượng, tặng cho từ người sử dụng đất sang người nhận quyền sử dụng đất. Khi sử dụng thuật ngữ “sang tên sổ đỏ”, thường đề cập đến việc thực hiện thủ tục pháp lý để cập nhật thông tin người sử dụng đất, người sở hữu nhà ở và tài sản trên đất mới lên sổ đỏ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Quá trình này bao gồm việc đối chiếu thông tin, lập hồ sơ, thu phí và hoàn thiện các thủ tục liên quan để chuyển quyền sử dụng đất.

Tải mẫu giấy ủy quyền sang tên sổ đỏ PDF.DOCx

Ủy quyền sang tên sổ đỏ là gì?

Ủy quyền sang tên sổ đỏ là việc cá nhân, tổ chức ủy quyền cho một cá nhân, tổ chức khác để thay mình thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến việc sang tên sổ đỏ. Việc ủy quyền có thể là một, một số hoặc tất cả công việc sau đây: ký và công chứng hợp đồng sang tên đất, nộp hồ sơ và nhận kết quả liên quan đến thủ tục đăng ký đất đai và cấp sổ đỏ tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nộp thuế, phí, lệ phí liên quan đến việc sang tên sổ đỏ. 

Ủy quyền sang tên sổ đỏ giúp cá nhân, tổ chức (bên chuyển quyền hoặc bên nhận chuyển quyền sử dụng đất) có thể hoàn tất thủ tục sang tên mà không cần thiết phải có mặt tại các cơ quan nhà nước và tổ chức khác. 

Tải mẫu giấy ủy quyền sang tên sổ đỏ

Giấy ủy quyền sang tên sổ đỏ là văn bản ghi nhận thông tin của các bên và nội dung ủy quyền về việc sang tên sổ đỏ. Giấy ủy quyền này là căn cứ quan trọng để xác định quyền và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ đại diện theo ủy quyền. Dưới đây là Mẫu giấy ủy quyền sang tên sổ đỏ của Biểu mẫu luật, mời bạn đọc tham khảo: 

Những nội dung cơ bản của giấy ủy quyền sang tên sổ đỏ

Khi viết giấy ủy quyền sang tên sổ đỏ, bạn cần đảm bảo những nội dung dưới đây để tránh bên còn lại xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Ví dụ: bên ủy quyền đòi hỏi thực hiện công việc không nằm trong phạm vi ủy quyền, bên nhận ủy quyền lạm quyền, vượt quyền, …

– Thông tin về bên ủy quyền: Bao gồm tên, địa chỉ, số CMND/CCCD hoặc hộ chiếu.

– Thông tin về bên được ủy quyền: Bao gồm tên, địa chỉ, số CMND/CCCD hoặc hộ chiếu.

– Thông tin về tài sản bất động sản: Bao gồm địa chỉ chi tiết của tài sản, số hiệu, diện tích, và các thông tin liên quan khác để xác định chính xác tài sản.

– Quyền hạn của bên được ủy quyền: Mô tả rõ ràng các quyền và trách nhiệm mà bên được ủy quyền được phép thực hiện, chẳng hạn như thủ tục chuyển nhượng tên sổ đỏ.

– Thời hạn và hiệu lực của giấy ủy quyền: Xác định thời hạn mà giấy ủy quyền có hiệu lực, thông thường là từ ngày ký kết và có thể có điều khoản về hủy bỏ hoặc chấm dứt trước thời hạn.

– Thù lao: Trong trường hợp ủy quyền có thù lao, bạn nên ghi rõ ràng về giá và phương thức thanh toán thù lao. 

– Ký tên và xác nhận của các bên liên quan: Bên ủy quyền và bên được ủy quyền cần ký tên để xác nhận sự đồng ý và cam kết của mình trong việc thực hiện giấy ủy quyền.

Mời bạn xem thêm: 

Thông tin liên hệ: 

Biểu mẫu luật đã gửi tới bạn đọc Mẫu giấy ủy quyền lấy sổ đỏ và những vấn đề pháp lý liên quan qua bài viết bên trên. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. 

Câu hỏi thường gặp: 

Ủy quyền sang tên sổ đỏ có bắt buộc phải lập thành văn bản không?

Hiện nay, đối với việc ủy quyền sang tên sổ đỏ, pháp luật không có định bắt buộc về hình thức đối với loại hình giao dịch này. Tuy nhiên, nếu ủy quyền bằng miệng hoặc những hình thức khác không rõ ràng như: tin nhắn, email, … thì khi thực hiện thủ tục tại các cơ quan, tổ chức, người nhận ủy quyền rất khó có thể chứng minh tư cách đại diện của mình. 
Vì vậy, dù không bắt buộc nhưng việc ủy quyền nên được lập thành văn bản và có xác nhận của các bên để có thể thực hiện thủ tục sang tên một cách nhanh chóng, hiệu quả. 

Làm thế nào để hủy bỏ giá trị hiệu lực của giấy ủy quyền đã viết?

Để hủy bỏ giá trị hiệu lực của giấy ủy quyền đã viết, bạn có thể lựa chọn những cách sau đây: 
– Thỏa thuận chấm dứt hiệu lực giấy ủy quyền
– Một trong các bên đơn phương chấm dứt hiệu lực giấy ủy quyền bằng cách thông báo cho bên còn lại trước một thời gian hợp lý. Đối với trường hợp bên ủy quyền đơn phương chấm dứt thì còn phải thông báo cho các bên thứ ba có liên quan. 

Related Posts