Link tải file Doc: Tải mẫu giấy ủy quyền nhập hộ khẩu cho con PDF.DOCx

Xin chào Biểu mẫu luật, tôi có vấn đề như sau: Sắp tới, vợ chồng tôi muốn đưa con về ở với ông bà và nhập hộ khẩu tại đó với ông bà để tiện cho việc học hành. Tuy nhiên, do không có thời gian nên vợ chồng tôi sẽ không kịp thực hiện thủ tục nhập hộ khẩu cho con. Vậy, trong trường hợp này tôi có thể ủy quyền cho ông bà để nhập hộ khẩu cho con không? Giấy ủy quyền này viết như thế nào? Mong Biểu mẫu luật giải đáp. Tôi chân thành cảm ơn!

Mẫu giấy ủy quyền nhập hộ khẩu cho con
Mẫu giấy ủy quyền nhập hộ khẩu cho con

Cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ pháp lý của Biểu mẫu luật. Đối với vấn đề mà bạn băn khoăn, Biểu mẫu luật xin gửi tới bạn Mẫu giấy ủy quyền nhập hộ khẩu cho con và những vấn đề liên quan qua bài viết dưới đây. 

Nhập hộ khẩu là gì?

Hiện nay, sau khi Luật Cư trú 2020 ra đời, sổ hộ khẩu không còn giá trị pháp luật, đồng thời, thuật ngữ nhập hộ đã không còn được sử dụng, thay vào đó sẽ là đăng ký thường trú. Như vậy, có thể hiểu việc nhập hộ chính là đăng ký thường trú. Tại điều 20 Luật Cư trú 2020 quy định về điều kiện đăng ký thường trú đối với những cá nhân có quan hệ hôn nhân, huyết thống và nuôi dưỡng như sau: 

“1. Công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình thì được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó.

2. Công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người cao tuổi về ở với anh ruột, chị ruột, em ruột, cháu ruột; người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng, người không có khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, cháu ruột, người giám hộ;

c) Người chưa thành niên được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý hoặc không còn cha, mẹ về ở với cụ nội, cụ ngoại, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; người chưa thành niên về ở với người giám hộ […]”

Hồ sơ nhập hộ khẩu cho con gồm những gì?

Như trên đã phân tích, việc nhập hộ khẩu cho con cần đáp ứng các điều kiện mà pháp luật quy định. Do đó, khi thực hiện thủ tục nhập hộ khẩu cho con tại Cơ quan đăng ký cư trú, cá nhân cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm tờ khai đăng ký thông tin và những tài liệu chứng minh đáp ứng các điều kiện nhập khẩu cho con nêu trên (Ví dụ: trong trường hợp con về ở với ông bà thì cần có văn bản đồng ý của cha và mẹ). 

Hồ sơ nhập khẩu cho con (đăng ký thường trú) được quy định tại Khoản 1 Điều 21 Luật Cư trú 2020 như sau: 

“2. Hồ sơ đăng ký thường trú đối với người quy định tại khoản 2 Điều 20 của Luật này bao gồm:

a) Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp hoặc người được ủy quyền, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;

b) Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ nhân thân với chủ hộ, thành viên hộ gia đình, trừ trường hợp đã có thông tin thể hiện quan hệ này trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú;

c) Giấy tờ, tài liệu chứng minh các điều kiện khác quy định tại điểm b, điểm c khoản 2 Điều 20 của Luật này.”

Mẫu giấy ủy quyền nhập hộ khẩu cho con

Thông thường, việc nhập hộ khẩu cho con (dưới 18 tuổi) thường được thực hiện bởi người đại diện, người giám hộ (có thể là cha, mẹ, ông, bà hoặc những người thân thích khác). Tuy nhiên, trong trường hợp họ không thể trực tiếp thực hiện thủ tục nhập hộ khẩu cho con thì việc ủy quyền cho người khác thay mình thực hiện là biện pháp tối ưu nhất. 

Dưới đây là Mẫu giấy ủy quyền nhập hộ khẩu cho con của Biểu mẫu luật, bạn đọc có thể tham khảo: 

Khi viết giấy ủy quyền nhập hộ khẩu cho con phải lưu ý gì?

Khi viết giấy ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục đăng ký thường trú, nên lưu ý một số điều quan trọng. Trước hết, cần ghi rõ thông tin cá nhân của bản thân và người được ủy quyền, bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, số CMND/CCCD, địa chỉ hiện tại và số điện thoại liên hệ. 

Tiếp theo, nêu rõ mục đích và phạm vi của ủy quyền, cụ thể về việc đăng ký thường trú. Đồng thời, cần nêu rõ thời hạn và điều kiện của ủy quyền, đảm bảo rằng người được ủy quyền hiểu rõ trách nhiệm của mình. 

Cuối cùng, không quên ký tên và đóng dấu của bản thân để xác nhận sự đồng ý và chấp nhận của bạn đối với việc ủy quyền này.Đây là những lưu ý quan trọng giúp đảm bảo tính pháp lý và tránh tranh chấp sau này.

Mời bạn xem thêm: 

Thông tin liên hệ: 

Biểu mẫu luật đã gửi tới bạn đọc Mẫu giấy ủy quyền nhập hộ khẩu cho con và những vấn đề liên quan qua bài viết bên trên. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. 

Câu hỏi thường gặp:

Có thể nhập hộ khẩu cho con bằng hình thức online không?

Hiện nay, bạn có thể hoàn toàn thực hiện thủ tục nhập hộ khẩu cho con qua hình thức trực tuyến tại Cổng dịch vụ công quốc gia. 
Thời gian giải quyết thủ tục: 07 ngày làm việc – Nộp hồ sơ trực tuyến qua các cổng cung cấp dịch vụ công trực tuyến như: Trực tuyến tại Cổng dịch vụ công qua Cổng dịch vụ công quốc gia, hoặc qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú;
Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Giờ hành chính các ngày làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ các ngày nghỉ lễ, tết theo quy định của pháp luật).

Thủ tục nhập hộ khẩu cho con?

Thủ tục nhập hộ khẩu cho con được thực hiện theo trình tự như sau: 
Bước 1: Người đi đăng ký thường trú nhập khẩu cho trẻ (cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, ông, bà, người nuôi dưỡng chăm sóc, người thân thích của trẻ) chuẩn bị các giấy tờ được nêu phía trên.
Bước 2: Nộp các giấy tờ, mẫu khai nói trên tại Công an phường, xã, thị trấn nơi cư trú chung của bố, mẹ hoặc nơi cư trú của bố hoặc nơi cư trú của mẹ (trong trường hợp bố mẹ không có cùng nơi cư trú)
– Thời gian nộp hồ sơ: từ Thứ 2 đến Thứ 6 hàng tuần.
– Cán bộ nhận hồ sơ kiểm tra thông tin ghi trong mẫu tờ khai thay đổi thông tin cư trú (CT01), đối chiếu với các giấy tờ đã nộp nêu trên. Nếu hợp lệ thì cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của trẻ vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về cư trú.
– Tối đa 7 ngày làm việc, người đi đăng ký nhập khẩu cho trẻ sẽ nhận được Thông báo kết quả giải quyết cư trú của công an phường, xã, thị trấn trong đó nêu rõ kết quả trẻ có được nhập khẩu hay không.
– Lệ phí: Việc nhập khẩu cho trẻ em hoàn toàn miễn phí.

Đánh giá bài viết post

Related Posts