Link tải file Doc: Tải mẫu giấy ủy quyền lấy sổ đỏ PDF.DOCx

Xin chào Biểu mẫu luật, tôi có vấn đề như sau: Thời gian trước tôi có mua một thửa đất và đã hoàn tất thủ tục đăng ký đất. Theo giấy hẹn thì tuần sau tôi sẽ lên nhận sổ đỏ. Tuy nhiên, hiện nay, tôi đang công tác ở nước ngoài mà khá lâu nữa tôi mới về nước. Vì vậy, tôi muốn ủy quyền để mẹ tôi giúp tôi lấy sổ đỏ có được không? Giấy ủy quyền này gồm có những nội dung gì? Mong Biểu mẫu luật hỗ trợ. Tôi chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Biểu mẫu luật. Đối với vấn đề của bạn, Biểu mẫu luật xin gửi tới bạn Mẫu giấy ủy quyền lấy sổ đỏ và những vấn đề pháp lý liên quan qua bài viết sau đây: 

Giấy ủy quyền lấy sổ đỏ là gì?

Giấy ủy quyền lấy sổ đỏ là một tài liệu pháp lý mà người đứng tên trên sổ đỏ sử dụng để ủy thác cho người khác để thực hiện các thủ tục liên quan đến việc lấy sổ đỏ tại cơ quan có thẩm quyền. Bao gồm: cơ quan quản lý đất đai, cơ quan thuế hoặc các cơ quan khác có thẩm quyền tiếp nhận và trả kết quả thực hiện thủ tục đăng ký đất đai theo quy định. 

Giấy ủy quyền này cho phép người được ủy quyền tiếp cận và thực hiện các thủ tục liên quan đến việc lấy sổ đỏ mà không cần sự hiện diện của chủ sở hữu.

Tải mẫu giấy ủy quyền lấy sổ đỏ PDF.DOCx

Lấy sổ đỏ ở cơ quan nhà nước nào?

Cấp sổ đỏ là kết quả của thủ tục đăng ký đất đai tại cơ quan có thẩm quyền. Theo đó, người sử dụng đất sẽ nộp hồ sơ đăng ký đất đai tại cơ quan có thẩm quyền. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan Nhà nước sẽ xem xét, xử lý và quyết định cấp sổ đỏ cho người yêu cầu nếu đáp ứng đủ điều kiện quy định. Tương tự như việc nộp hồ sơ, việc lấy/ tiếp nhận kết quả cũng được thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền. 

Tại Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (được sửa đổi bởi Khoản 19 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP) đã quy định về cơ quan có thẩm quyền trả kết quả giải quyết thủ tục đăng ký đất đai. Theo đó, việc lấy sổ đỏ được thực hiện tại những cơ quan sau đây: 

“2. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất; cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận là Văn phòng đăng ký đất đai, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai […]

Đối với trường hợp Văn phòng đăng ký đất đai, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất; cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận theo nhu cầu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất […]

Đối với nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện tiếp nhận hồ sơ đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư có nhu cầu nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. […]

3. Địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa để thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo quy định của Chính phủ thì các cơ quan quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thông qua bộ phận một cửa […]

4. Ban Quản lý khu công nghệ cao, khu kinh tế; Cảng vụ hàng không là đầu mối nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính về đất đai tại khu công nghệ cao, khu kinh tế, cảng hàng không, sân bay dân dụng.”

Tải mẫu giấy ủy quyền lấy sổ đỏ

Mẫu giấy ủy quyền lấy sổ đỏ được sử dụng khi người đứng tên sổ đỏ (người thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ) không thể trực tiếp thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền vì nhiều lý do chủ quan và khách quan khác nhau. Dưới đây là mẫu giấy ủy quyền lấy sổ đỏ của Biểu mẫu luật. Bạn có thể tải về và sử dụng: 

Cách viết giấy ủy quyền lấy sổ đỏ

Giấy ủy quyền nói chung và giấy ủy quyền lấy sổ đỏ nói riêng là loại văn bản pháp lý khá phổ biến hiện nay. Ngoài phải đáp ứng các yêu cầu về cấu trúc, hình thức của văn bản hành chính thông thường, giấy ủy quyền lấy sổ đỏ cần đảm bảo những nội dung như sau để hạn chế rủi ro pháp lý cho cả hai bên: 

– Thông tin về người ủy quyền: Bao gồm tên, địa chỉ, số giấy tờ tùy thân và thông tin liên lạc của người muốn ủy quyền cho người khác lấy sổ đỏ.

– Thông tin về người được ủy quyền: Bao gồm tên, địa chỉ, số giấy tờ tùy thân và thông tin liên lạc của người được ủy quyền lấy sổ đỏ.

– Nội dung và phạm vi ủy quyền: Bên được ủy quyền sẽ thực hiện các thủ tục tại cơ quan có thẩm quyền để lấy sổ đỏ được đứng tên của bên ủy quyền hoặc cá nhân, tổ chức nào đó. 

– Thời hạn ủy quyền: Xác định thời gian hiệu lực của ủy quyền. Thông thường, giấy ủy quyền có thời hạn nhất định.

– Trách nhiệm của người được ủy quyền: Đôi khi giấy ủy quyền cũng ghi rõ trách nhiệm của người được ủy quyền trong việc lấy sổ đỏ và thực hiện các thủ tục liên quan.

Mời bạn xem thêm: 

Thông tin liên hệ: 

Biểu mẫu luật đã gửi tới bạn đọc Mẫu giấy ủy quyền lấy sổ đỏ và những vấn đề pháp lý liên quan qua bài viết bên trên. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. 

Câu hỏi thường gặp: 

Nhận ủy quyền lấy sổ đỏ cần mang theo những giấy tờ gì?

Khi lấy sổ đỏ theo ủy quyền, người nhận ủy quyền cần mang theo những giấy tờ sau: 
Giấy ủy quyền lấy sổ đỏ
Giấy tờ tùy thân: CCCD/CMND/Hộ chiếu
Giấy hẹn lấy sổ đỏ do cơ quan có thẩm quyền cấp

Giấy ủy quyền lấy sổ đỏ có phải công chứng/ chứng thực không?

Hiện nay, pháp luật không bắt buộc về việc công chứng/ chứng thực giấy ủy quyền lấy sổ đỏ. Vì vậy, văn bản này không bắt buộc phải công chứng/ chứng thực mà vẫn đảm bảo giá trị pháp lý. 

Related Posts