Link tải file Doc: Tải mẫu giấy ủy quyền lấy giấy quyết định nghỉ việc

Xin chào Biểu mẫu luật, tôi có vấn đề như sau: Tôi là người lao động của công ty TNHH MX – tỉnh Hà Giang. Hiện nay, khi giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp, tôi phát hiện hồ sơ bị thiếu quyết định nghỉ việc của công ty. Vì công ty ở khá xa nhà của tôi nên tôi muốn ủy quyền cho một người bạn của tôi hiện đang làm ở công ty để giúp tôi lấy quyết định nghỉ việc. Nhưng tôi khá băn khoăn và chưa biết viết giấy ủy quyền này như thế nào cho hợp lý. Mong được Biểu mẫu luật hỗ trợ. Tôi chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Biểu mẫu luật. Đối với vấn đề của bạn, Biểu mẫu luật gửi tới bạn Mẫu giấy ủy quyền lấy quyết định nghỉ việc qua bài viết sau đây. 

Tải mẫu giấy ủy quyền lấy giấy quyết định nghỉ việc PDF. DOCx

Quyết định nghỉ việc được sử dụng trong trường hợp nào?

Quyết định nghỉ việc là văn bản được ban hành bởi người sử dụng lao động. Quyết định nghỉ việc ghi nhận nội dung về việc chấm dứt quan hệ lao động đối với người lao động. Những nội dung quan trọng của quyết định này gồm: thời gian bàn hành quyết định, căn cứ ban hành quyết định, thông tin của người lao động, lý do chấm dứt quan hệ lao động.

Quyết định nghỉ việc được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau, tùy thuộc vào yêu cầu, mục đích của mỗi cá nhân. Một số trường hợp phổ biến có thể sử dụng đến quyết định nghỉ việc như sau: 

  • Giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp, lương hưu
  • Hồ sơ tuyển dụng (nếu có yêu cầu từ nhà tuyển dụng)
  • Hồ sơ khiếu nại, yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động liên quan đến chấm dứt hợp đồng lao động, …

Đã viết giấy ủy quyền lấy giấy quyết định nghỉ việc có được rút lại không?

Giấy ủy quyền lấy quyết định nghỉ việc là văn bản ghi nhận sự ủy thác của người lao động cho một cá nhân, tổ chức khác (thường là cá nhân) để thay mặt họ lấy quyết định nghỉ việc tại cơ quan, đơn vị, công ty, … mà trước đây họ đã làm việc. Giấy ủy quyền là một trong những căn cứ xác lập quan hệ đại diện giữa người ủy quyền và người nhận ủy quyền. 

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 140 Bộ luật Dân sự 2015 thì: “d) Người được đại diện hoặc người đại diện đơn phương chấm dứt thực hiện việc ủy quyền” là một trong những căn cứ chấm dứt hiệu lực của hợp đồng ủy quyền. 

Do đó, khi đã viết giấy ủy quyền lấy quyết định nghỉ việc, người ủy quyền vẫn được rút lại, hủy, chấm dứt hiệu lực của giấy ủy quyền. Tuy nhiên, việc này phải tuân thủ quy định tại Bộ luật Dân sự 2015 như sau: 

“Điều 569. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng ủy quyền

1. Trường hợp ủy quyền có thù lao, bên ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải trả thù lao cho bên được ủy quyền tương ứng với công việc mà bên được ủy quyền đã thực hiện và bồi thường thiệt hại; nếu ủy quyền không có thù lao thì bên ủy quyền có thể chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên được ủy quyền một thời gian hợp lý.

Bên ủy quyền phải báo bằng văn bản cho người thứ ba biết về việc bên ủy quyền chấm dứt thực hiện hợp đồng; nếu không báo thì hợp đồng với người thứ ba vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp người thứ ba biết hoặc phải biết về việc hợp đồng ủy quyền đã bị chấm dứt.

2. Trường hợp ủy quyền không có thù lao, bên được ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên ủy quyền biết một thời gian hợp lý; nếu ủy quyền có thù lao thì bên được ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào và phải bồi thường thiệt hại cho bên ủy quyền, nếu có.”

Mẫu giấy ủy quyền lấy quyết định nghỉ việc

Tương tự như những loại giấy ủy quyền khác, giấy ủy quyền lấy quyết định phải thể hiện được một số nội dung quan trong như sau: thông tin của bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền, nội dung và phạm vi ủy quyền, thời hạn ủy quyền, ký xác nhận của cả hai bên. Dưới đây là mẫu giấy ủy quyền lấy quyết định nghỉ việc của Biểu mẫu luật, bạn có thể tải về và sử dụng: 

Cách viết giấy ủy quyền lấy quyết định nghỉ việc

Bằng mẫu giấy ủy quyền lấy quyết định nghỉ việc mà Biểu mẫu luật cung cấp tại phần trên, bạn có thể dễ dàng hoàn thiện giấy ủy quyền sao cho phù hợp với yêu cầu và điều kiện của bản thân. Tuy nhiên, khi viết giấy ủy quyền, bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng như sau: 

– Định rõ mục đích: Trước khi bắt đầu viết, hãy xác định rõ ràng mục đích của giấy ủy quyền, liệu bạn đang ủy quyền cho ai và để làm gì. Điều này giúp tránh hiểu lầm hay tranh chấp trong tương lai.

– Xác định bên ủy quyền và bên được ủy quyền: Rõ ràng chỉ ra tên và địa chỉ của bên ủy quyền (người ủy quyền) và bên được ủy quyền (người được ủy quyền). Điều này giúp đảm bảo tính hợp pháp và rõ ràng của giấy ủy quyền.

– Nội dung, phạm vi ủy quyền: Bạn nên cung cấp thông tin chi tiết và cụ thể về phạm vi, nội dung ủy quyền để tránh việc để mơ hồ hay khó hiểu.

– Ngôn ngữ rõ ràng và chính xác: Sử dụng ngôn ngữ rõ ràng, không để lại chỗ trống hoặc sử dụng cụm từ mơ hồ có thể gây hiểu lầm. Nếu cần thiết, bạn có thể tìm kiếm sự trợ giúp từ một luật sư chuyên nghiệp để đảm bảo tính chính xác của văn bản.

– Chữ ký và ngày tháng: Để giấy ủy quyền có giá trị pháp lý, cần có chữ ký của cả bên ủy quyền lẫn bên được ủy quyền. Ghi rõ ngày tháng khi viết giấy ủy quyền cũng rất quan trọng để theo dõi thời gian hiệu lực của nó.

Mời bạn xem thêm: 

Thông tin liên hệ:

Biểu mẫu luật đã gửi tới bạn đọc Mẫu giấy ủy quyền lấy giấy quyết định nghỉ việc và những vấn đề pháp lý liên quan qua bài viết bên trên. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại.  

Câu hỏi thường gặp: 

Giấy ủy quyền lấy quyết định nghỉ việc có phải công chứng không?

Hiện nay, pháp luật không có quy định về việc công chứng hợp đồng ủy quyền lấy quyết định nghỉ việc, do đó, giấy ủy quyền này vẫn đảm bảo giá trị pháp lý mà không cần công chứng, chứng thực. 

Công ty có quyền từ chối cấp quyết định nghỉ việc cho nhân viên, người lao động không?

Khoản 3 Điều 48 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau: 
“a) Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;
b) Cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động nếu người lao động có yêu cầu. Chi phí sao, gửi tài liệu do người sử dụng lao động trả.”
Như vậy, khi nhân viên, người lao động yêu cầu cung cấp quyết định nghỉ việc, công ty bắt buộc phải cung cấp bản sao hoặc bản chính quyết định này cho nhân viên, người lao động đã nghỉ việc. 

Đánh giá bài viết post

Related Posts