Link tải file Doc: Tải mẫu giấy ủy quyền làm thủ tục nhà đất PDF.DOCx

Xin chào Biểu mẫu luật, tôi có một số băn khoăn liên quan đến vấn đề ủy quyền làm thủ tục nhà đất. Cụ thể là: Vợ chồng tôi có mua một thửa đất khoảng 500m2. Tuy nhiên, vợ chồng tôi có việc đột xuất nên không thể trực tiếp thực hiện thủ tục sang tên. Vì vậy, tôi muốn ủy quyền cho một người cháu ở quê để thay mặt vợ chồng tôi thực hiện thủ tục. Nhưng tôi khá băn khoăn về các nội dung của Giấy ủy quyền làm thủ tục nhà đất và chưa biết trình bày như thế nào? Mong Biểu mẫu luật hỗ trợ, tôi chân thành cảm ơn!

Xin chào, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho Biểu mẫu luật. Đối với vấn đề ủy quyền làm thủ tục nhà đất, Biểu mẫu luật xin gửi tới bạn Mẫu giấy ủy quyền làm thủ tục nhà đất. 

Tải mẫu giấy ủy quyền làm thủ tục nhà đất PDF.DOCx
Tải mẫu giấy ủy quyền làm thủ tục nhà đất PDF.DOCx

Những thủ tục nhà đất phổ biến hiện nay

Thủ tục nhà đất là thuật ngữ nhằm chỉ các thủ tục hành chính liên quan đến bất động sản: quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản gắn liền trên đất. Hiện nay, pháp luật quy định có khá nhiều thủ tục hành chính liên quan đến bất động sản. Trong đó, có một số thủ tục phổ biến như sau: 

– Đăng ký đất đai: Thủ tục này nhằm xác định và chứng nhận quyền sử đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất của cá nhân hoặc tổ chức. Đăng ký được tiến hành tại Sở Tài nguyên và Môi trường của địa phương. Kết quả của thủ tục này thường là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất được cấp mới (hoặc được ghi nhận các nội dung liên quan đến biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp). 

– Mua bán nhà đất: Giao dịch về bất động sản cần được thực hiện công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực tại UBND cấp xã (nơi có mảnh đất). 

– Thế chấp nhà đất: Thủ tục này liên quan đến việc sử dụng nhà đất làm tài sản đảm bảo cho khoản vay. Người vay cần thực hiện thủ tục đăng ký thế chấp tại cơ quan có thẩm đăng ký đất đai.

– Xây dựng nhà ở và công trình trên đất đất: Khi xây dựng nhà đất, cần xin phép xây dựng, thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường (nếu cần) và tuân thủ quy định về kiến trúc, an toàn công trình xây dựng.

Điều kiện có hiệu lực của việc ủy quyền làm thủ tục nhà đất

Ủy quyền là quan hệ đại diện được điều chỉnh bởi Bộ luật Dân sự 2015. Trong quan hệ đại diện này, bên nhận ủy quyền sẽ nhân danh và vì lợi ích của bên ủy quyền để thực hiện các giao dịch, công việc, nhiệm vụ trong phạm vi ủy quyền. Tuy nhiên, quan hệ ủy quyền chỉ được coi là hợp pháp khi đáp ứng điều kiện như sau: 

Điều 134. Đại diện

[…]

2. Cá nhân, pháp nhân có thể xác lập, thực hiện giao dịch dân sự thông qua người đại diện. Cá nhân không được để người khác đại diện cho mình nếu pháp luật quy định họ phải tự mình xác lập, thực hiện giao dịch đó.

3. Trường hợp pháp luật quy định thì người đại diện phải có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập, thực hiện.”

Và, Khoản 3 Điều 138 Bộ luật Dân sự 2015: “Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có thể là người đại diện theo ủy quyền, trừ trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải do người từ đủ mười tám tuổi trở lên xác lập, thực hiện.”

Mẫu giấy ủy quyền làm thủ tục nhà đất

Thủ tục hành chính nhất là các thủ tục liên quan đến nhà đất luôn phải thực hiện theo trình tự nhất định và tương đối phức tạp, thậm chí có thể kéo dài thời gian lên đến vài tháng. Chính vì vậy mà nhiều cá nhân, tổ chức lựa chọn việc ủy quyền cho một cá nhân, tổ chức khác chuyên thực hiện các thủ tục hành chính về nhà đất để tiết kiệm thời gian cũng như chi phí thực hiện thủ tục. 

Dưới đây là mẫu giấy ủy quyền làm thủ tục nhà đất, độc giả có thể tham khảo: 

Hướng dẫn viết giấy ủy quyền làm thủ tục nhà đất

Những nội dung trên giấy ủy quyền có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của bên ủy quyền cũng như bên nhận ủy quyền. Khi viết giấy ủy quyền làm thủ tục nhà đất, có một số lưu ý quan trọng mà bạn nên nhớ để đảm bảo tính hợp pháp và tránh những rắc rối phát sinh sau này.

Đầu tiên, bạn cần xác định rõ ràng về nội dung giấy ủy quyền. Ghi rõ tên và địa chỉ của người ủy quyền và người được ủy quyền. Nêu rõ mục đích và phạm vi của ủy quyền để tránh hiểu lầm trong quá trình thực hiện.

Thứ hai, nên sử dụng ngôn ngữ chính xác và rõ ràng để tránh sự đánh lừa hay hiểu lầm. Đồng thời, ghi rõ thời hạn có hiệu lực của ủy quyền và các điều kiện cá nhân về việc ủy quyền như quyền hủy bỏ ủy quyền.

Ngoài ra, lưu ý kỹ những quy định pháp luật liên quan đến việc viết giấy ủy quyền. Bạn cần tránh việc vi phạm các quy định về hợp pháp, bảo mật thông tin cá nhân và quyền lợi của người được ủy quyền.

Mời bạn xem thêm: 

Thông tin liên hệ: 

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề Mẫu giấy ủy quyền làm thủ tục nhà đất Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Biểu mẫu luật với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Vì vậy, hãy liên hệ với Biểu mẫu luật để được hỗ trợ khi bạn có vướng mắc về bài viết và những vấn đề pháp lý liên quan. 

Câu hỏi thường gặp: 

Giấy ủy quyền làm thủ tục nhà đất hết hiệu lực khi nào?

Theo Khoản 3 Điều 140 Bộ luật Dân sự 2015, giấy ủy quyền làm thủ tục nhà đất hết hiệu lực khi thuộc một trong những trường hợp sau: 
“a) Theo thỏa thuận;
b) Thời hạn ủy quyền đã hết;
c) Công việc được ủy quyền đã hoàn thành;
d) Người được đại diện hoặc người đại diện đơn phương chấm dứt thực hiện việc ủy quyền;
đ) Người được đại diện, người đại diện là cá nhân chết; người được đại diện, người đại diện là pháp nhân chấm dứt tồn tại;
e) Người đại diện không còn đủ điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 134 của Bộ luật này;
g) Căn cứ khác làm cho việc đại diện không thể thực hiện được.”

Ủy quyền từ nước ngoài về Việt Nam để thực hiện thủ tục nhà đất như thế nào?

Trường hợp người từ nước ngoài ủy quyền về Việt Nam, bạn có thể đến Đại sứ quán của Việt Nam tại nước ngoài thể thực hiện thủ tục ủy quyền. Sau đó, người nhận ủy quyền sẽ đến văn phòng công chứng tại Việt Nam (nhận ủy thác của Đại sứ quán) để thực hiện thủ tục nhận ủy quyền. 

Đánh giá bài viết post

Related Posts