Link tải file Doc: Tải mẫu giấy ủy quyền làm giấy tờ nhà đất PDF.DOCx

Nhìn chung, những thủ tục hành chính liên quan đến việc làm giấy tờ nhà đất tương đối phức tạp và tiêu tốn khá nhiều thời gian, công sức cũng như chi phí của người sử dụng đất. Chính vì vậy, khi phát sinh nhu cầu làm giấy tờ nhà đất, người sử dụng đất thường lựa chọn ủy quyền cho một cá nhân, tổ chức khác để thay mình thực hiện những thủ tục này. Để đảm bảo hiệu quả trong quá trình thực hiện thủ tục và giảm thiểu rủi ro pháp lý, các bên thường lựa chọn ký kết hợp đồng ủy quyền làm giấy tờ nhà đất. Vậy, giấy ủy quyền làm giấy tờ nhà đất gồm những nội dung gì? Và Mẫu giấy ủy quyền làm giấy tờ nhà đất hiện nay như thế nào? Để giải đáp những câu hỏi này, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Biểu mẫu luật nhé!

Tải mẫu giấy ủy quyền làm giấy tờ nhà đất PDF.DOCx

Ủy quyền làm giấy tờ nhà đất là gì?

Ủy quyền là quá trình cho phép một người khác thực hiện các quyền và trách nhiệm liên quan đến việc làm giấy tờ nhà đất thay mặt cho mình. Điều này cho phép người được ủy quyền thực hiện các hành động như mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, hoặc thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến nhà đất mà không cần sự có mặt của người ủy quyền. 

Việc ủy quyền nhằm mục đích giúp người sử dụng đất – người ủy quyền tiết kiệm thời gian và công sức trong việc xử lý giấy tờ liên quan đến tài sản của mình. Thông thường, người sử dụng đất thường ủy quyền cho những người thân quen như bạn bè, người thân, … hoặc ủy quyền cho những cá nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ làm giấy tờ nhà đất. 

Những loại giấy tờ nhà đất phổ biến hiện nay

Giấy tờ nhà đất là những loại tài liệu có liên quan đến quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân, tổ chức. Hiện nay, giấy tờ nhà đất gồm 02 loại cơ bản gồm: 

Thứ nhất, giấy tờ thực hiện quyền của người sử dụng đất: 

  • Hợp đồng chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, … quyền sử dụng đất
  • Hợp đồng ủy quyền sử dụng đất, …

Thứ hai, giấy tờ có giá trị chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất: 

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sau đây gọi chung là giấy chứng nhận) của những thời kỳ trước
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính 
  • Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;
  • Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật;
  •  Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất. Ví dụ: quyết định giao đất, quyết định cho thuê đất, ..
  • Hồ sơ địa chính: sổ địa chính, sổ mục kê, bản đồ rải thửa, …

Mẫu giấy ủy quyền làm giấy tờ nhà đất

Ủy quyền làm giấy tờ nhà đất là một trong những giao dịch ủy quyền phổ biến hiện nay. Nhìn chung, giấy ủy quyền này có nội dung khá đơn giản và chỉ cần đáp ứng các yêu cầu chung về hình thức của những văn bản hành chính khác. Dưới đây là mẫu giấy ủy quyền làm giấy tờ nhà đất của Biểu mẫu luật, mời bạn đọc tham khảo: 

Cách viết giấy ủy quyền làm giấy tờ nhà đất

Giấy ủy quyền làm giấy tờ nhà đất là căn cứ pháp lý để các bên thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình đối với bên còn lại. Giấy ủy quyền làm giấy tờ nhà đất cần thể hiện được những nội dung cơ bản như sau: 

– Bên ủy quyền (người chủ sở hữu nhà đất): Thông tin về tên, địa chỉ và thông tin liên lạc của người ủy quyền.

– Bên được ủy quyền (người trực tiếp thực hiện thủ tục): Thông tin về tên, địa chỉ và thông tin liên lạc của người được ủy quyền.

–  Nội dung ủy quyền: Miêu tả chi tiết những hành động cụ thể mà người được ủy quyền có quyền thực hiện, ví dụ như ký tên, ký hợp đồng, làm thủ tục sang tên sổ đỏ, đại diện trong các cuộc họp liên quan đến nhà đất, và các hành động liên quan khác.

– Thời hạn ủy quyền: Xác định thời gian ủy quyền có hiệu lực, bao gồm ngày bắt đầu và ngày kết thúc của ủy quyền.

– Chữ ký và ngày ký: Cả hai bên phải ký tên và ghi rõ ngày ký trên giấy ủy quyền để xác nhận sự đồng ý và hiệu lực của tài liệu.

Mời bạn xem thêm: 

Thông tin liên hệ: 

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề Mẫu giấy ủy quyền làm giấy tờ nhà đất Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Biểu mẫu luật với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Vì vậy, hãy liên hệ với Biểu mẫu luật để được hỗ trợ khi bạn có vướng mắc về bài viết và những vấn đề pháp lý liên quan.  

Câu hỏi thường gặp: 

Khi thực hiện thủ tục làm giấy tờ nhà đất có phải xuất trình giấy ủy quyền không?

Khi thực hiện thủ tục làm giấy tờ nhà đất theo ủy quyền, người được ủy quyền buộc phải xuất trình giấy ủy quyền cho các bên liên quan để chứng minh thư cách pháp lý của mình. 
Ngoài ra, người được ủy quyền còn phải xuất trình giấy tờ tùy thân của mình để các bên liên quan xác minh về tính đúng đắn của việc ủy quyền. 

Giấy ủy quyền làm giấy tờ nhà đất có thể sử dụng nhiều lần không?

Việc này còn phải phụ thuộc vào thời hạn, phạm vi và nội dung ủy quyền. 
Ví dụ: A ủy quyền cho B thực hiện các thủ tục từ giai đoạn ký tên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đến khi nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì B hoàn toàn có thể sử dụng giấy ủy quyền này xuất trình cho các bên liên quan (nếu thời hạn giấy ủy quyền vẫn còn) khi thực hiện thủ tục khác nhau tại các giai đoạn khác nhau gồm: ký hợp đồng chuyển nhượng, đăng ký đất đai, nộp thuế, lệ phí, phí và nhận Giấy chứng nhận. 

Related Posts