Link tải file Doc: Tải mẫu giấy ủy quyền ký giấy tờ nhà đất PDF.DOCx

Xin chào Biểu mẫu luật, tôi có một số thắc mắc về vấn đề ủy quyền ký giấy tờ nhà đất như sau: Vợ chồng tôi đang ở nước ngoài và muốn mua một căn nhà tại Việt Nam để sau này vợ chồng chuyển về định cư. Vì vậy, tôi muốn ủy quyền cho bố mẹ tôi thực hiện các thủ tục nhà đất từ giai đoạn mua bán đến cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, tôi vẫn rõ lắm về các vấn đề liên quan đến ủy quyền, những loại giấy tờ cần phải ký tên và các nội dung của Giấy ủy quyền ký giấy tờ nhà đất? Mong Biểu mẫu luật hỗ trợ giải đáp. Tôi chân thành cảm ơn!

Tải mẫu giấy ủy quyền ký giấy tờ nhà đất PDF.DOCx
Tải mẫu giấy ủy quyền ký giấy tờ nhà đất PDF.DOCx

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ tư vấn của Biểu mẫu luật. Đối với vấn đề của bạn, Biểu mẫu luật xin gửi tới bạn Mẫu giấy ủy quyền ký giấy tờ nhà đất và những vấn đề pháp lý liên quan qua bài viết sau đây: 

Ủy quyền là gì? Giá trị pháp lý của quan hệ ủy quyền

Ủy quyền là một trong những căn cứ xác lập quan hệ đại diện giữa người ủy ủy quyền và người nhận ủy quyền. Thông qua ủy quyền, người nhận ủy quyền sẽ nhân danh và vì lợi ích của người ủy quyền để thực hiện các công việc, nhiệm vụ theo như nội dung ủy quyền. Giá trị pháp lý của việc đại diện theo ủy quyền được quy định tại Điều 139 Bộ luật Dân sự 2015 như sau: 

Điều 139. Hậu quả pháp lý của hành vi đại diện

1. Giao dịch dân sự do người đại diện xác lập, thực hiện với người thứ ba phù hợp với phạm vi đại diện làm phát sinh quyền, nghĩa vụ đối với người được đại diện.

2. Người đại diện có quyền xác lập, thực hiện hành vi cần thiết để đạt được mục đích của việc đại diện.

3. Trường hợp người đại diện biết hoặc phải biết việc xác lập hành vi đại diện là do bị nhầm lẫn, bị lừa dối, bị đe dọa, cưỡng ép mà vẫn xác lập, thực hiện hành vi thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ đối với người được đại diện, trừ trường hợp người được đại diện biết hoặc phải biết về việc này mà không phản đối.”

Những loại giấy tờ nhà, đất hiện nay

Giấy tờ về nhà đất là một thuật ngữ nhằm chỉ các loại giấy tờ, văn bản có liên quan đến nhà ở và đất đai. Các giấy tờ này bao gồm các giấy tờ về giao dịch đất đai, nhà ở và những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở. Hiện nay, những loại giấy tờ nhà, đất phổ biến như sau: 

Thứ nhất, giấy tờ về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở: 

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất

– Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

– Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;

– Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

– Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật;

– Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất;

– Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của Chính phủ.

Thứ hai, giấy tờ về giao dịch nhà, đất:

– Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở; 

– Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở; 

– Hợp đồng đặt cọc đất, nhà ở; 

– Hợp đồng ủy quyền sử dụng đất, sử dụng nhà ở. 

Mẫu giấy ủy quyền ký giấy tờ nhà đất

Khi ủy quyền ký giấy tờ nhà đất, bên nhận ủy quyền sẽ là người đại diện cho bên ủy quyền để thay mặt bên ủy quyền ký tên trên các giấy tờ liên quan đến nhà, đất tùy thuộc vào phạm vi ủy quyền. Vì vậy, giấy ủy quyền phải đảm bảo được những nội dung cơ bản bao gồm: thông tin của bên nhận ủy quyền và bên ủy quyền, thời hạn và phạm vi ủy quyền. 

Dưới đây là mẫu giấy ủy quyền ký giấy tờ nhà đất của Biểu mẫu luật, bạn có thể tham khảo: 

Hướng dẫn viết giấy ủy quyền ký giấy tờ nhà đất

Giấy ủy quyền cũng như giấy ủy quyền ký thay giấy tờ nhà đất là một phương tiện để người ủy quyền trao lại quyền của mình cho bên nhận ủy quyền. Nội dung của giấy ủy quyền có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của mỗi bên nên rất dễ phát sinh tranh chấp nêu nội dung không rõ ràng. Vì vậy, khi viết giấy ủy quyền ký giấy tờ nhà đất, bạn cần lưu ý vấn đề sau đây: 

Đầu tiên, bạn cần chú ý trong việc xác định các thông tin liên quan đến đối tượng là nhà ở và quyền sử dụng đất mà bạn đang ủy quyền. Điều này đảm bảo rằng giấy ủy quyền của bạn là chính xác và hợp pháp. Bạn cũng nên ghi rõ tên và địa chỉ của các bên liên quan đến việc ủy quyền và được ủy quyền.

Thứ hai, hãy đảm bảo rằng nội dung của giấy ủy quyền phản ánh đúng ý chí và yêu cầu của bạn đối với bên nhận ủy quyền. Nội dung và thời hạn ủy quyền nên được thể hiện một cách chi tiết. Nếu cần thiết, có thể tham khảo ý kiến của những chuyên gia pháp lý để đảm bảo rằng các điều khoản và điều kiện của giấy ủy quyền phù hợp với quy định pháp luật hiện hành.

Cuối cùng, bạn hoàn toàn có thể đặt ra các yêu cầu bảo mật thông tin nếu bạn thấy rằng cần thiết phải bảo vệ những thông tin liên quan đến giao dịch tài sản của bạn. 

Mời bạn xem thêm: 

Thông tin liên hệ: 

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề Mẫu giấy ủy quyền ký giấy tờ nhà đất Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Biểu mẫu luật với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Vì vậy, hãy liên hệ với Biểu mẫu luật để được hỗ trợ khi bạn có vướng mắc về bài viết và những vấn đề pháp lý liên quan.   

Câu hỏi thường gặp: 

Cha mẹ thay mặt con dưới 18 tuổi ký giấy tờ nhà, đất có phải lập giấy ủy quyền không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 36 Bộ luật Dân sự 2015, cha mẹ là người đại diện theo pháp luật của con chưa thành niên. 
Đồng thời, tại Điều 21 Bộ luật này quy định: “2. Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.
3. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.
4. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.”
Như vậy, đối với con từ đủ 6 tuổi thì con có thể xác lập (ký tên) các giao dịch về nhà, đất. Còn cha mẹ sẽ đóng vai trò thể hiện ý chí đồng ý/ không đồng ý đối với giao dịch của con. 

Thời hạn ủy quyền được xác định như thế nào?

1. Thời hạn đại diện được xác định theo văn bản ủy quyền, theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, theo điều lệ của pháp nhân hoặc theo quy định của pháp luật.
2. Trường hợp không xác định được thời hạn đại diện theo quy định tại khoản 1 Điều này thì thời hạn đại diện được xác định như sau:
– Nếu quyền đại diện được xác định theo giao dịch dân sự cụ thể thì thời hạn đại diện được tính đến thời điểm chấm dứt giao dịch dân sự đó;
– Nếu quyền đại diện không được xác định với giao dịch dân sự cụ thể thì thời hạn đại diện là 01 năm, kể từ thời điểm phát sinh quyền đại diện.

Related Posts