Link tải file Doc: Tải mẫu giấy ủy quyền điều hành công ty PDF.DOCx

Trong mỗi doanh nghiệp, mỗi cá nhân đều có những công việc, nhiệm vụ riêng và phải đảm nhiệm một khối lượng công việc khá lớn, nhất là đối với những người điều hành công ty. Trong nhiều trường hợp, vì nhiều lý do khác nhau mà những cá nhân này không thể trực tiếp điều hành công ty. Trong khi đó, hoạt động của công ty vẫn phải được tiếp diễn nên không thể thiếu người điều hành. Trong trường hợp này, người điều hành công ty thường lựa chọn ủy quyền điều hành công ty cho cá nhân khác.

Tải mẫu giấy ủy quyền điều hành công ty PDF.DOCx
Tải mẫu giấy ủy quyền điều hành công ty PDF.DOCx

Qua bài viết dưới đây, Biểu mẫu luật sẽ cung cấp cho bạn đọc Mẫu giấy ủy quyền điều hành công ty và những vấn đề pháp lý liên quan. Mời bạn đọc tham khảo. 

Ai có thẩm quyền điều hành công ty?

Điều hành công ty là quy trình quản lý và điều phối các hoạt động của một công ty để đạt được mục tiêu kinh doanh. Nhiệm vụ của người điều hành công ty là lãnh đạo, quản lý nhân viên, xác định chiến lược, đưa ra quyết định quan trọng và giám sát hoạt động hàng ngày của công ty. Công việc điều hành công ty bao gồm cả việc quản lý tài chính, quản lý nhân sự, quản lý sản xuất và tiếp thị.

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020, về cơ bản, Tổng Giám đốc hoặc giám đốc công ty là cá nhân có quyền điều hành các hoạt động kinh doanh của công ty. Tuy nhiên, đối với từng loại hình công ty khác nhau thì người có thẩm quyền quản lý công ty là khác nhau. 

Ví dụ: 

  • Đối với công ty hợp danh: Các thành viên hợp danh là người đại diện theo pháp luật của công ty và tổ chức điều hành hoạt động kinh doanh hằng ngày của công ty.
  • Đối với công ty tư nhân: Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trực tiếp hoặc thuê người khác làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc để quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh. 

Mẫu giấy ủy quyền điều hành công ty

Giấy ủy quyền điều hành công ty ghi nhận sự ủy thác của người điều hành công ty cho người nhận ủy quyền. Theo đó, người nhận ủy quyền sẽ sử dụng quyền điều hành công ty để thực hiện các công việc, nhiệm vụ được giao tại giấy ủy quyền này. Dưới đây là mẫu giấy ủy quyền điều hành công ty, bạn có thể tham khảo và sử dụng:  

Những lưu ý khi viết giấy ủy quyền điều hành công ty

Giấy ủy quyền là một văn bản khá thông dụng trong các doanh nghiệp, bao gồm cả giấy ủy quyền điều hành công ty. Bằng giấy ủy quyền điều hành công ty, người nhận ủy quyền sẽ được sử dụng quyền lực của người điều hành công ty. Vì vậy, khi viết giấy ủy quyền điều hành công ty, bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây để tránh những rủi ro về mặt pháp lý:

– Xác định rõ vai trò và phạm vi ủy quyền: Điều này bao gồm mô tả cụ thể nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của người được ủy quyền. Phải đảm bảo giấy ủy quyền chỉ rõ rằng người được ủy quyền chỉ có thể làm những điều mà được ủy quyền và không vượt quá phạm vi ủy quyền.

– Ràng buộc về thời hạn: Xác định rõ thời hạn ủy quyền trong giấy tờ. Khi thời hạn kết thúc, giấy tờ sẽ không còn giá trị và người được ủy quyền sẽ không thể đại diện cho công ty nữa.

– Kiểm tra và đảm bảo tính chính xác của thông tin: Trước khi ký, cần kiểm tra và đảm bảo rằng toàn bộ thông tin trong giấy tờ ủy quyền là chính xác và không có sai sót. Điều này giúp tránh các tranh chấp pháp lý có thể phát sinh sau này.

– Tuân thủ quy định pháp luật: Khi viết giấy ủy quyền, bạn cần xem xét và tuân thủ các quy định pháp luật liên quan đến việc ủy quyền điều hành công ty. Điều này bao gồm quy định của pháp luật về doanh nghiệp, dân sự và các quyền hạn,  trách nhiệm của người được ủy quyền.

Việc ủy quyền điều hành công ty chấm dứt khi nào?

Ủy quyền điều hành công ty là quan hệ đại diện theo ủy quyền mà Bộ luật Dân sự 2015 quy định. Theo đó, việc ủy quyền điều hành công ty sẽ chấm dứt khi thuộc một trong những trường hợp chấm dứt quan hệ đại diện theo ủy quyền tại Khoản 3 Điều 140 Bộ luật Dân sự 2015 như sau. Cụ thể bao gồm: 

“a) Theo thỏa thuận;

b) Thời hạn ủy quyền đã hết;

c) Công việc được ủy quyền đã hoàn thành;

d) Người được đại diện hoặc người đại diện đơn phương chấm dứt thực hiện việc ủy quyền;

đ) Người được đại diện, người đại diện là cá nhân chết; người được đại diện, người đại diện là pháp nhân chấm dứt tồn tại;

e) Người đại diện không còn đủ điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 134 của Bộ luật này;

g) Căn cứ khác làm cho việc đại diện không thể thực hiện được.”

Mời bạn xem thêm: 

Thông tin liên hệ: 

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề Mẫu giấy ủy quyền điều hành công ty Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Biểu mẫu luật với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Vì vậy, hãy liên hệ với Biểu mẫu luật để được hỗ trợ khi bạn có vướng mắc về bài viết và những vấn đề pháp lý liên quan. 

Câu hỏi thường gặp: 

Có thể ủy quyền điều hành công ty cho người không phải nhân viên công ty không?

Việc ủy quyền nói chung và ủy quyền điều hành doanh nghiệp nói riêng được thực hiện dựa trên ý chí tự nguyện của các bên. Do đó, người điều hành công ty hoàn toàn có thể ủy quyền điều hành cho người khác mà không cần thiết phải là nhiên viên công ty. Tuy nhiên, trên thực tế, để đảm bảo hiệu quả của việc điều hành, quản lý công ty cũng như tránh rò rỉ các thông tin nội bộ của doanh nghiệp, các doanh nghiệp sẽ có quy chế riêng về việc ủy quyền điều hành công ty, thường là ủy quyền cho những người có chức danh trong công ty. Ví dụ như: Giám đốc, phó giám đốc, Trưởng phòng, …

Giấy ủy quyền điều hành công ty có phải đóng dấu doanh nghiệp không?

Hiện nay, pháp luật không có quy định bắt buộc phải đóng dấu công ty trên văn bản ủy quyền tại các doanh nghiệp. Do đó, văn bản ủy quyền điều hành công ty không bắt buộc phải đóng dấu mà vẫn đảm bảo giá trị pháp lý, trừ trường hợp điều lệ, quy chế, quy định , … của công ty bắt buộc yêu cầu văn bản của công ty phải đóng dấu. 

Đánh giá bài viết post

Related Posts