Link tải file Doc: Tải mẫu giấy ủy quyền chuyển nhượng đất PDF.DOCx

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là một trong những loại hình giao dịch về quyền sử dụng đất phổ biến nhất hiện nay. Khi thực hiện việc chuyển nhượng, các bên cần phải có mặt để thực hiện ký tên trên hợp đồng tại Văn phòng công chứng hoặc cơ quan nhà nước có chức năng chứng thực hợp đồng. Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau khiến người chuyển nhượng quyền sử dụng đất không thể có mặt và ký tên trực tiếp trên hợp đồng. Trong tình huống này, người chuyển nhượng thường lựa chọn ủy quyền chuyển nhượng đất cho cá nhân, tổ chức khác thông qua Giấy ủy quyền chuyển nhượng đất để thay mặt mình thực hiện việc chuyển nhượng. Vậy, giấy ủy quyền chuyển nhượng đất gồm những nội dung gì? Mẫu giấy ủy quyền chuyển nhượng đất hiện nay như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của Biểu mẫu luật nhé!

Tải mẫu giấy ủy quyền chuyển nhượng đất PDF.DOCx

Chuyển nhượng đất là gì? Ủy quyền chuyển nhượng đất là gì?

Chuyển nhượng đất là cách gọi vắn tắt của thuật ngữ chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà luật đất đai quy định. Về bản chất, giao dịch chuyển nhượng đất chính là giao dịch mua bán tài sản mà đối tượng là quyền sử dụng đất.

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ một chủ sở hữu hiện tại cho một bên khác. Thông thường, quyền sử dụng đất được chuyển nhượng thông qua việc ký hợp đồng hoặc thỏa thuận giữa hai bên liên quan. Từ thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực sẽ làm chấm dứt quyền sở hữu của người chuyển nhượng và làm phát sinh quyền sở hữu quyền sử dụng đất đối với người nhận chuyển nhượng. Trong giao dịch chuyển nhượng, người chuyển nhượng thường nhận được một khoản tiền hoặc giá trị tương đương với quyền sử dụng đất (do các bên thỏa thuận) mà người nhận chuyển nhượng chi trả.

Ủy quyền chuyển nhượng đất là việc cá nhân, tổ chức ủy thác cho một cá nhân, tổ chức khác để thay mình thực hiện ký tên trên hợp đồng chuyển nhượng và thực hiện các thủ tục khác liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất do mình là chủ sở hữu. 

Điều kiện chuyển nhượng đất theo quy định

Mặc dù chuyển nhượng quyền sử dụng đất là một trong những quyền cơ bản của người sử dụng đất được ghi nhận tại Điều 167 Luật Đất đai 2013. Tuy nhiên, để tránh tình trạng chuyển nhượng bừa bãi và gây xáo trộn quy hoạch đất đai của Nhà nước, người sử dụng đất chỉ được thực hiện quyền chuyển nhượng đất của mình thì phải đáp ứng các điều kiện được liệt kê tại Điều 188 Luật Đất đai 2013 bao gồm: 

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.”

Mẫu giấy ủy quyền chuyển nhượng đất

Quá trình chuyển nhượng đất bao gồm rất nhiều thủ tục như: công chứng/ chứng thực, nộp hồ sơ đăng ký đất đai, tiếp nhận kết quả thực hiện thủ tục, nộp thuế, phí, lệ phí, …  Do đó, trong giấy ủy quyền cần phải thể hiện rõ ràng nội dung ủy quyền để tránh những tranh chấp phát sinh, đặc biệt là ủy quyền có thù lao.

Dưới đây là Mẫu giấy ủy quyền chuyển nhượng đất của Biểu mẫu luật, bạn đọc có thể tham khảo: 

Những lưu ý khi viết giấy ủy quyền chuyển nhượng đất

Giấy ủy quyền nói chung và giấy ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất nói riêng là một trong những căn cứ quan trọng để bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền thực hiện các quyền và nghĩa vụ đối với nhau. Đồng thời, đây cũng là căn cứ chứng minh về việc ủy quyền khi người nhận ủy quyền thực hiện công việc với bên thứ ba. Vì vậy, khi viết giấy ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bạn cần lưu ý những vấn đề sau: 

– Xác định đầy đủ thông tin của người được ủy quyền: Cần ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại và các thông tin liên lạc khác của người được ủy quyền.

– Định rõ nội dung ủy quyền: Trong giấy ủy quyền, bạn cần ghi rõ rằng bạn đang ủy quyền cho người khác thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thay mình. Cần mô tả chi tiết nhiệm vụ và thời gian ủy quyền. 

– Ký tên và xác nhận: Bạn cần ký tên và ghi rõ ngày tháng năm, xác nhận rằng đó là ý muốn thực hiện ủy quyền.

– Cung cấp thông tin liên quan: Ngoài việc ủy quyền, nên cung cấp cho người được ủy quyền các thông tin liên quan, như số chứng chỉ sử dụng đất, các giấy tờ liên quan và các thông tin hợp pháp khác liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

– Kiểm tra lại nội dung: Trước khi ký và gửi giấy ủy quyền, hãy kiểm tra lại toàn bộ nội dung để đảm bảo tính chính xác và rõ ràng.

Mời bạn xem thêm: 

Thông tin liên hệ: 

Biểu mẫu luật đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến Mẫu giấy ủy quyền chuyển nhượng đất Nếu bạn còn vướng mắc về bài viết và những vấn đề pháp lý liên quan. Hãy liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp: 

Những giấy tờ cần mang theo khi ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong trường hợp nhận ủy quyền?

Khi ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Văn phòng công chứng hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền chứng thực trong trường hợp nhận ủy quyền, người nhận ủy quyền cần mang theo những giấy tờ sau: 
– Hợp đồng chuyển nhượng (nếu có)
– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
– Giấy tờ của bên ủy quyền: Giấy tờ tùy thân (bản sao) Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (trong trường hợp đã kết hôn), Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn), Bản án/ quyết định ly hôn của Tòa án (nếu đã ly hôn), ..
– Hợp đồng ủy quyền và giấy tờ tùy thân của bên nhận ủy quyền
– Những giấy tờ khác liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng

Những loại thuế, phí, lệ phí phải nộp khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, người chuyển nhượng cần nộp thuế thu nhập cá nhân (nếu là cá nhân), trừ trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân hoặc thuế thu nhập doanh nghiệp (nếu là doanh nghiệp) với mức thuế suất như sau: 
– Thuế thu nhập cá nhân: 02%
– Thuế thu nhập doanh nghiệp: 20%
Người đăng ký đất đai để cấp giấy chứng nhận cần nộp những khoản sau: 
– Lệ phí trước bạ
– Phí thẩm định hồ sơ
– Phí cấp Giấy chứng nhận
– Phí đo đạc, … (nếu có)
Ngoài ra còn có phí công chứng/ chứng thực hợp đồng chuyển nhượng. Người nộp phí này do các bên thỏa thuận

Đánh giá bài viết post

Related Posts