Link tải file Doc: Tải mẫu đơn kiến nghị trả lương PDF.DOCx

Xin chào Biểu mẫu luật, tôi có vấn đề như sau mong được hỗ trợ: Tôi là công nhân của một công ty tại Hải Phòng. Đã mấy tháng nay, công ty không trả lương cho công nhân chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi muốn làm đơn kiến nghị trả lương gửi đến Ban giám đốc công ty để đòi quyền lợi. Tuy nhiên, chúng tôi khá băn khoăn vì chưa biết viết như thế nào cho phù hợp. Mong Biểu mẫu luật giải đáp. Tôi chân thành cảm ơn!

Tải mẫu đơn kiến nghị trả lương PDF.DOCx

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Biểu mẫu luật. Đối với vấn đề của bạn, Biểu mẫu luật xin gửi tới bạn Mẫu đơn kiến nghị trả lương và những vấn đề pháp lý liên quan qua bài viết dưới đây:

Đơn kiến nghị trả lương là gì?

Đơn kiến nghị trả lương là một văn bản mà nhân viên gửi đến nhà tuyển dụng hoặc cơ quan quản lý lao động để yêu cầu điều chỉnh lương hoặc xử lý các vấn đề liên quan đến việc thanh toán tiền lương của họ. Đơn này thường bao gồm các thông tin cụ thể về lý do tại sao nhân viên cảm thấy lương hiện tại của họ không hợp lý và đề xuất các giải pháp để giải quyết vấn đề đó. Đây là một cách để nhân viên có thể thể hiện quan điểm của mình và tìm kiếm sự công bằng trong việc trả lương.

Quy định về kỳ hạn trả lương cho người lao động

Tiền lương, tiền công là vấn đề mà người lao động luôn quan tâm hàng đầu trong quá trình ứng tuyền và làm việc. Tiền lương có thể được coi là quyền lợi hàng đầu của người lao động. Chính vì vậy, Bộ luật lao động 2019 cũng có các quy định hướng dẫn cụ thể về tiền lương cho người lao động. Trong đó, tại Điều 97 Bộ luật này quy định về kỳ hạn trả lương như sau: 

“Điều 97. Kỳ hạn trả lương

1. Người lao động hưởng lương theo giờ, ngày, tuần thì được trả lương sau giờ, ngày, tuần làm việc hoặc được trả gộp do hai bên thỏa thuận nhưng không quá 15 ngày phải được trả gộp một lần.

2. Người lao động hưởng lương theo tháng được trả một tháng một lần hoặc nửa tháng một lần. Thời điểm trả lương do hai bên thỏa thuận và phải được ấn định vào một thời điểm có tính chu kỳ.

3. Người lao động hưởng lương theo sản phẩm, theo khoán được trả lương theo thỏa thuận của hai bên; nếu công việc phải làm trong nhiều tháng thì hằng tháng được tạm ứng tiền lương theo khối lượng công việc đã làm trong tháng.

4. Trường hợp vì lý do bất khả kháng mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn thì không được chậm quá 30 ngày; nếu trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì người sử dụng lao động phải đền bù cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do ngân hàng nơi người sử dụng lao động mở tài khoản trả lương cho người lao động công bố tại thời điểm trả lương.”

Như vậy, việc người sử dụng không trả lương, trả chậm lương cho người lao động (mà không đưa ra lý do hợp lý theo quy định trên) được coi là hành vi vi phạm pháp luật. Người lao động có quyền làm đơn kiến nghị yêu cầu người sử dụng lao động trả lương cho mình. 

Mẫu đơn kiến nghị trả lương

Làm đơn kiến nghị trả lương là một trong những hình thức người lao động yêu cầu người sử dụng lao động thực hiện đúng nghĩa vụ trả lương của mình. Việc kiến nghị trả lương thường được thực hiện khi người sử dụng lao động nợ lương, chậm lương mà không đưa ra lý do chính đáng hoặc không cố gắng khắc phục khiến người lao động bức xúc, phẫn nộ. 

Dưới đây là Mẫu đơn kiến nghị trả lương của Biểu mẫu luật, bạn đọc có thể tham khảo: 

Những lưu ý khi viết đơn kiến nghị trả lương

Bằng Mẫu đơn kiến nghị trả lương mà Biểu mẫu luật cung cấp ở phần trên, bạn đọc có thể dễ dàng hoàn thiện lá đơn và điều chỉnh cho phù hợp với tình huống của bản thân. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả trong việc kiến nghị, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây khi làm đơn kiến nghị trả lương: 

– Sắp xếp thông tin một cách logic và chi tiết: Trình bày lý do công ty nợ lương hoặc chậm trả lương một cách rõ ràng, cung cấp thông tin về số tiền nợ, thời gian đã chậm trả lương, và bất kỳ thông tin nào khác để minh chứng cho tình hình.

– Sử dụng ngôn từ lịch sự và chính thức: Trong đơn kiến nghị, bạn nên sử dụng ngôn từ lịch sự và chuyên nghiệp để đảm bảo sự chính thức và tôn trọng.

– Đề xuất giải pháp: Đưa ra các đề xuất cụ thể về cách giải quyết vấn đề như việc tăng tốc quy trình thanh toán hoặc cung cấp lời giải thỏa đáng cho bên nợ lương.

– Yêu cầu phản hồi: Kết thúc đơn kiến nghị bằng việc yêu cầu phản hồi từ phía công ty và xác định hạn chót để công ty phải giải quyết vấn đề.

Mời bạn xem thêm: 

Thông tin liên hệ: 

Biểu mẫu luật đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến Mẫu đơn kiến nghị trả lương Nếu bạn còn vướng mắc về bài viết và những vấn đề pháp lý liên quan. Hãy liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng. 

Câu hỏi thường gặp: 

Công ty không trả lương cho nhân viên có bị phạt không?

Theo quy định tại Điều 17 Nghị định 12/2022/NĐ-CP, với hành vi không trả lương cho nhân viên thì người sử dụng lao động – công ty có thể bị xử phạt đến 75 triệu đồng, tùy theo từng trường hợp cụ thể và số lượng người lao động bị vi phạm. 

Phải làm gì khi làm đơn kiến nghị mà công ty vấn không trả lương?

Trong trường hợp này, người lao động có thể làm đơn khiếu nại lần 1 đến ban lãnh đạo công ty. Nếu công ty không xử lý, người lao động làm đơn khiếu nại lần 2 đến Sở Lao động Thương binh và Xã hội, nơi đặt trụ sở chính của công ty. 
Ngoài ra, người lao động có thể trực tiếp khởi kiện đến Tòa án để đòi tiền lương. 

Đánh giá bài viết post

Related Posts