Link tải file Doc: Tải mẫu đơn chế độ thai sản về sớm 1 tiếng PDF/DOCx

Xin chào Biểu mẫu luật, tôi có vấn đề như sau mong được hỗ trợ: Tôi là nhân viên kế toán của công ty tại Hà Nội. Hiện tại, tôi đang mang thai tháng thứ 7 nên muốn về sớm một tiếng. Vậy, trường hợp của tôi có được cắt giảm 01 giờ làm việc theo quy định của Bộ luật lao động không. Nếu có tôi phải viết đơn như thế nào? Tôi chân thành cảm ơn!

Tải mẫu đơn chế độ thai sản về sớm 1 tiếng PDF/DOCx

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Biểu mẫu luật. Đối với vấn đề của bạn, Biểu mẫu luật xin gửi tới bạn Mẫu đơn chế độ thai sản về sớm 1 tiếng và những vấn đề pháp lý liên quan qua bài viết dưới đây:

Trường hợp nào lao động nữ mang thai được về sớm 1 tiếng

Việc cho lao động nữ mang thai được về sớm 1 tiếng là một trong những chế độ của nhà nước trong việc bảo vệ thai sản, bảo vệ sức khỏe của lao động nữ. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 137 Bộ luật Lao động 2019 thì lao động nữ mang thai thuộc một trong những trường hợp dưới đây sẽ được cắt giảm 01 giờ làm việc. Tức là, họ có thể được về sớm 01 tiếng so với người lao động thông thường mà không bị cắt giảm tiền lương. 

“Lao động nữ làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con khi mang thai và có thông báo cho người sử dụng lao động biết thì được người sử dụng lao động chuyển sang làm công việc nhẹ hơn, an toàn hơn hoặc giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích cho đến hết thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Ngoài ra, tại Khoản 4 Điều 137 Bộ luật Lao động 2019 cũng có quy định: “4. Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút, trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.”

Nếu không thuộc trường hợp được giảm bớt 01 giờ làm việc, bạn có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc được về sớm 01 tiếng để đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, trong trường hợp thỏa thuận, thì chế độ tiền lương khi về sớm 01 tiếng sẽ do hai bên tự đàm phán và đưa ra quyết định. 

Một số chế độ bảo vệ thai sản khác theo quy định pháp luật lao động

Ngoài chế độ nghỉ ngơi và được cắt giảm 01 giờ làm việc như phần trên đã phân tích, người lao động nữ khi mang thai hoặc có con nhỏ còn được hưởng một số các chế độ khác theo quy định tại Bộ luật Lao động 2019 (ngoài chế độ thai sản của BHXH). Cụ thể như sau: 

– Người sử dụng lao động không được sử dụng người lao động làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong trường hợp sau đây:

  •  Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;
  •  Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp được người lao động đồng ý.

– Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động hoặc bị cơ quan chuyên môn về đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.

Trường hợp hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian lao động nữ mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì được ưu tiên giao kết hợp đồng lao động mới.

Mẫu đơn chế độ thai sản về sớm 1 tiếng

Như phần thứ nhất đã phân tích, khi lao động nữ thuộc trường hợp được cắt giảm 01 giờ làm việc theo quy định thì cần phải thông báo với người sử dụng lao động về việc mình đang mang thai để người sử dụng lao động sắp xếp công việc. Dưới đây là mẫu đơn chế độ thai sản về sớm 1 tiếng, bạn đọc có thể tham khảo: 

Những lưu ý khi viết đơn chế độ thai sản về sớm 1 tiếng

Khi viết đơn chế độ thai sản về sớm một tiếng, người lao động cần phải chú ý về cả hình thức và nội dung đơn. Đồng thời, lá đơn phải truyền tải được nội dung mình đang mang thai và có mong muốn được về sớm 01 tiếng để đảm bảo sức khỏe. Dưới đây là một số lưu ý khi viết đơn chế độ thai sản về sớm 01 tiếng: 

– Xác định rõ lí do viết đơn: Trước khi viết đơn, bạn cần xác định nguyên nhân chính khiến bạn muốn nghỉ việc sớm 1 tiếng để bảo vệ quyền lợi của mình.

– Nêu rõ thông tin cá nhân: Đơn chế độ thai sản cần cung cấp thông tin cá nhân đầy đủ và chính xác để giúp quản lý nhân sự xác nhận thông tin.

– Kèm theo giấy tờ liên quan: Đối với trường hợp cần chứng minh thêm, bạn cần kèm theo các giấy tờ hợp lệ để minh chứng cho lý do nghỉ thai sản sớm 1 tiếng.

– Sắp xếp và trình bày đơn đúng cách: Đảm bảo viết đơn với ngôn ngữ lịch sự, chính xác và rõ ràng. Nêu cụ thể yêu cầu và mong muốn của bạn một cách rành mạch.

– Gửi đơn đúng cách: Sau khi hoàn thiện, hãy gửi đơn tới bộ phận nhân sự theo quy trình quy định để đảm bảo việc xử lý đơn được nhanh chóng và hiệu quả.

Mời bạn xem thêm: 

Thông tin liên hệ: 

Biểu mẫu luật đã gửi tới bạn đọc Mẫu đơn chế độ thai sản về sớm 1 tiếng và những vấn đề pháp lý liên quan qua bài viết bên trên. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. 

Câu hỏi thường gặp: 

Những đối tượng nào được hưởng chế độ bảo vệ thai sản theo pháp luật lao động?

Theo quy định tại Điều 137 Bộ luật lao động 2019 thì lao động nữ thuộc một trong những trường hợp sau sẽ được hưởng một hoặc một số chế độ bảo vệ thai sản: 
– Lao động nữ (đến kỳ hành kinh)
– Lao động nữ mang thai
– Lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Lao động nữ được giảm bớt 1 giờ làm việc do hưởng thai sản nhưng không nghỉ sớm mà vẫn tiếp tục làm việc thì tính lương như thế nào?

Tại Mục 3 Công văn số 308/CV-PC quy định về trường hợp này như sau: “Về mức tiền được trả trong thời gian làm việc của 01 giờ làm việc hằng ngày được giảm bớt: Để bảo đảm việc áp dụng chính sách đối với lao động nữ được thống nhất, trường hợp này cần được thực hiện tương tự như chính sách quy định tại khoản 4 Điều 137 BLLĐ; điểm c khoản 3 và điểm c khoản 4 Điều 80 Nghị định số 145/2020/NĐ-CP. Theo đó, trường hợp lao động nữ không có nhu cầu nghỉ và được NSDLĐ đồng ý để NLĐ làm việc thì ngoài tiền lương được hưởng theo HĐLĐ, NLĐ được trả thêm tiền lương theo công việc mà NLĐ đã làm trong thời gian được nghỉ.”

Đánh giá bài viết post

Related Posts