Link tải file Doc: Mẫu giấy ủy quyền giám hộ trẻ em

Xin chào Biểu mẫu luật, tôi có vấn đề như sau mong được Biểu mẫu luật giải đáp: Tôi năm nay 25 tuổi, cha mẹ tôi mất sớm, tôi là người giám hộ cho em trai (năm nay 11 tuổi). Trong thời gian tới, tôi có thể sẽ đi công tác một thời gian, vì vậy, tôi muốn ủy quyền giám hộ của mình cho ông bà nội. Vậy, liệu tôi có ủy quyền được không? Nếu được thì viết Giấy ủy quyền như thế nào cho phù hợp với quy định pháp luật? Tôi chân thành cảm ơn!

Mẫu giấy ủy quyền giám hộ trẻ em
Mẫu giấy ủy quyền giám hộ trẻ em

Cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ pháp lý của Biểu mẫu luật. Đối với vấn đề mà bạn băn khoăn, Biểu mẫu luật xin gửi tới bạn Mẫu giấy ủy quyền giám hộ trẻ em và những vấn đề pháp lý liên quan qua bài viết sau đây. 

Giám hộ là gì?

Hiểu một cách đơn giản, giám hộ là việc cá nhân, pháp nhân sẽ thực hiện việc chăm sóc, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của một cá nhân khác thuộc trường hợp phải có người giám hộ. Ví dụ như: người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, …

Về mặt pháp lý, khái niệm giám hộ được quy định cụ thể tại Điều 46 Bộ luật Dân sự 2015 như sau: 

“Điều 46. Giám hộ

1. Giám hộ là việc cá nhân, pháp nhân được luật quy định, được Ủy ban nhân dân cấp xã cử, được Tòa án chỉ định hoặc được quy định tại khoản 2 Điều 48 của Bộ luật này (sau đây gọi chung là người giám hộ) để thực hiện việc chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi (sau đây gọi chung là người được giám hộ).

2. Trường hợp giám hộ cho người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi thì phải được sự đồng ý của người đó nếu họ có năng lực thể hiện ý chí của mình tại thời điểm yêu cầu.

3. Việc giám hộ phải được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

Người giám hộ đương nhiên mà không đăng ký việc giám hộ thì vẫn phải thực hiện nghĩa vụ của người giám hộ.”

Có được ủy quyền giám hộ trẻ em không?

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, người giám hộ phải đáp ứng các điều kiện mà pháp luật quy định và phải tự mình thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người giám hộ. Do đó, việc giám hộ không thể ủy quyền cho người khác thực hiện. 

Trong trường hợp muốn thay đổi người giám hộ thì phải thực hiện thủ tục thay đổi người giám hộ theo quy định tại Điều 60 Bộ luật Dân sự 2015 như sau: 

“Điều 60. Thay đổi người giám hộ

1. Người giám hộ được thay đổi trong trường hợp sau đây:

a) Người giám hộ không còn đủ các điều kiện quy định tại Điều 49, Điều 50 của Bộ luật này;

b) Người giám hộ là cá nhân chết hoặc bị Tòa án tuyên bố hạn chế năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, mất năng lực hành vi dân sự, mất tích; pháp nhân làm giám hộ chấm dứt tồn tại;

c) Người giám hộ vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ giám hộ;

d) Người giám hộ đề nghị được thay đổi và có người khác nhận làm giám hộ.

2. Trường hợp thay đổi người giám hộ đương nhiên thì những người được quy định tại Điều 52 và Điều 53 của Bộ luật này là người giám hộ đương nhiên; nếu không có người giám hộ đương nhiên thì việc cử, chỉ định người giám hộ được thực hiện theo quy định tại Điều 54 của Bộ luật này.

3. Thủ tục thay đổi người giám hộ được thực hiện theo quy định của pháp luật về hộ tịch.”

Như vậy, pháp luật hiện hành không cho phép việc ủy quyền giám hộ trẻ em mà chỉ có phép ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký giám hộ tại cơ quan có thẩm quyền. 

Do đó, trong phạm vi bài viết này, Biểu mẫu luật sẽ sử dụng thuật ngữ “ủy quyền giám hộ trẻ em” để chỉ việc ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký giám hộ. 

Mẫu giấy ủy quyền giám hộ trẻ em

Giấy ủy quyền giám hộ trẻ em là việc người giám hộ (theo quy định pháp luật) ủy quyền cho người khác thay mình thực hiện thủ tục đăng ký giám hộ tại cơ quan có thẩm quyền để hợp pháp hóa việc giám hộ. 

Dưới đây là Mẫu giấy ủy quyền giám hộ trẻ em của Biểu mẫu luật, bạn đọc có thể tham khảo: 

Những lưu ý khi viết giấy ủy quyền giám hộ trẻ em

Giấy ủy quyền giám hộ trẻ em là căn cứ quan trọng để người nhận ủy quyền chứng minh tư cách pháp lý của mình khi thực hiện thủ tục tại cơ quan có thẩm quyền. Điều này giúp hạn chế những rắc rối trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính. 

Khi viết giấy ủy quyền giám hộ trẻ em, bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây: 

  • Thông tin của bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền: Bao gồm các thông tin nhân thân cơ bản như: họ và tên, số CCCD và địa chỉ
  • Nội dung, phạm vi và thời hạn ủy quyền
  • Ký xác nhận giữa các bên

Mời bạn xem thêm: 

Thông tin liên hệ: 

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề Mẫu giấy ủy quyền giám hộ trẻ em Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Biểu mẫu luật với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Vì vậy, hãy liên hệ với Biểu mẫu luật để được hỗ trợ khi bạn có vướng mắc về bài viết và những vấn đề pháp lý liên quan. 

Câu hỏi thường gặp:

Người giám hộ đương nhiên của trẻ em là ai?

Theo quy định tại Điều 52 Bộ luật Dân sự 2015, người giám hộ đương nhiên của trẻ em (người chưa thành niên) quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 47 của BLDS được xác định theo thứ tự sau đây:
1. Anh ruột là anh cả hoặc chị ruột là chị cả là người giám hộ; nếu anh cả hoặc chị cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì anh ruột hoặc chị ruột tiếp theo là người giám hộ, trừ trường hợp có thỏa thuận anh ruột hoặc chị ruột khác làm người giám hộ.
2. Trường hợp không có người giám hộ quy định tại khoản 1 Điều này thì ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại là người giám hộ hoặc những người này thỏa thuận cử một hoặc một số người trong số họ làm người giám hộ.
3. Trường hợp không có người giám hộ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột hoặc dì ruột là người giám hộ.

Trường hợp trẻ em không có người giám hộ đương nhiên thì sao?

Theo quy định tại Điều 54 Bộ luật Dân sự 2015, trường hợp trẻ em không có người giám hộ đương nhiên theo quy định thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người được giám hộ có trách nhiệm cử người giám hộ.
Trường hợp cử, chỉ định người giám hộ cho trẻ em từ đủ sáu tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của người này.

Đánh giá bài viết post

Related Posts