Link tải file Doc: Mẫu giấy ủy quyền đăng ký xe ô tô

Xin chào Biểu mẫu luật, tôi có vấn đề như sau: Hiện tại, tôi đang sinh sống và làm việc tại Canada. Sắp tới, tôi có dự định sẽ về Việt Nam định cư. Vì vậy, tôi nhờ em trai mình mua một chiếc xe ô tô ở Việt Nam. Đồng thời, tôi muốn ủy quyền cho em trai thay mặt tôi làm thủ tục đăng ký xe ô tô tại cơ quan Nhà nước. Vậy, tôi phải viết giấy ủy quyền này như thế nào để phù hợp với quy định pháp luật. Tôi chân thành cảm ơn!

Mẫu giấy ủy quyền đăng ký xe ô tô
Mẫu giấy ủy quyền đăng ký xe ô tô

Cảm ơn bạn đã sử dụng dịch vụ pháp lý của Biểu mẫu luật. Đối với vấn đề mà bạn băn khoăn, Biểu mẫu luật xin gửi tới bạn Mẫu giấy ủy quyền đăng ký xe ô tô và những vấn đề pháp lý liên quan qua bài viết dưới đây. 

Đăng ký xe là gì?

Đăng ký xe là thủ tục bắt buộc mà mọi chủ xe cần thực hiện khi sở hữu phương tiện giao thông như: xe máy, ô tô, tàu biển. Quá trình này cơ quan có Nhà nước có thể dễ dàng quản lý phương tiện giao thông qua việc xác định chủ sở hữu của xe, thông tin về phương tiện. Khi thực hiện thủ tục đăng ký xe, chủ sở hữu xe có trách nhiệm nộp thuế, đóng các khoản phí, lệ phí phát sinh theo quy định của pháp luật. Qua quá trình đăng ký xe, chủ sở hữu sẽ nhận được biển số và giấy tờ đi kèm chứng minh việc xe đó đã được đăng ký theo đúng quy định. Thủ tục này cũng giúp cơ quan chức năng có khả năng theo dõi và xử lý các vấn đề liên quan đến phương tiện giao thông một cách hiệu quả và nhất quán.

Hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký xe ô tô

Theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA, thủ tục đăng ký xe bao gồm: đăng ký xe lần đầu, đăng ký sang tên xe hoặc đăng ký di chuyển xe. Trong đó, việc đăng ký sang tên, di chuyển xe được thực hiện khi thay đổi chủ sở hữu xe hoặc di chuyển xe ra ngoài phạm vi tỉnh, thành phố (mà không thay đổi chủ sở hữu). Hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký xe được quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA như sau: 

Điều 8. Hồ sơ đăng ký xe lần đầu

Hồ sơ đăng ký xe lần đầu gồm:

1. Giấy khai đăng ký xe.

2. Giấy tờ của chủ xe.

3. Giấy tờ của xe.”

Điều 14. Hồ sơ đăng ký sang tên, di chuyển xe

1. Hồ sơ thu hồi

a) Giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe;

b) Giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 10 Thông tư này;

c) 02 bản chà số máy, số khung xe;

d) Chứng nhận đăng ký xe;

đ) Biển số xe;

Trường hợp di chuyển nguyên chủ, chủ xe không phải nộp lại biển số xe trừ trường hợp xe đã đăng ký là biển 3 hoặc 4 số thì phải nộp lại biển 3 hoặc 4 số đó;

Trường hợp mất chứng nhận đăng ký xe hoặc mất biển số xe thì phải ghi rõ lý do trong giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe;

e) Bản sao chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 2 Điều 11 Thông tư này (trừ trường hợp di chuyển nguyên chủ).

2. Hồ sơ đăng ký sang tên, di chuyển xe

a) Giấy khai đăng ký xe;

b) Giấy tờ của chủ xe quy định tại Điều 10 Thông tư này;

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định tại khoản 2 Điều 11 Thông tư này (trừ trường hợp di chuyển nguyên chủ);

d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 3 Điều 11 Thông tư này;

đ) Chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.”

Mẫu giấy ủy quyền đăng ký xe ô tô

Ủy quyền đăng ký xe ô tô được hiểu là việc chủ sở hữu xe ô tô ủy thác cho một cá nhân khác thay mặt mình thực hiện thủ tục đăng ký xe ô tô tại cơ quan có thẩm quyền. Việc này thường được thực hiện khi chủ sở hữu không thể/ không muốn trực tiếp thực hiện thủ tục này. 

Dưới đây là Mẫu giấy ủy quyền đăng ký xe ô tô của Biểu mẫu luật, bạn đọc có thể tham khảo: 

Những lưu ý khi viết giấy ủy quyền đăng ký xe ô tô

Giấy ủy quyền đăng ký xe ô tô là văn bản pháp lý quan trọng để chứng minh việc ủy quyền và tư cách pháp lý của người nhận ủy quyền khi thực hiện thủ tục đăng ký xe nói chung và đăng ký ô tô nói riêng. Khi viết giấy ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục đăng ký xe ô tô, bạn cần chú ý đến các thông tin quan trọng như tên đầy đủ của hai bên, nhất là người được ủy quyền. Những thông tin này bao gồm: họ và tên, số CMND/ CCCD/ Hộ chiếu, địa chỉ.  

Ngoài ra, bạn có thể nêu rõ những đặc điểm của chiếc xe ô tô cần đăng ký như: tên, hãng xe, màu sắc, …

Quan trọng nhất, bạn cần ghi rõ mục đích và phạm vi của ủy quyền, cũng như thời hạn và điều kiện kết thúc ủy quyền. 

Mời bạn xem thêm: 

Thông tin liên hệ: 

Biểu mẫu luật đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến Mẫu giấy ủy quyền đăng ký xe ô tô Nếu bạn còn vướng mắc về bài viết và những vấn đề pháp lý liên quan. Hãy liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng. 

Câu hỏi thường gặp:

Mua xe nhưng không đăng ký sang tên xe có được không?

Tại Điểm l Khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau: 
“7. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
[…]
l) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, các loại xe tương tự xe ô tô […]”
Như vậy, đối với hành vi này, chủ sở hữu có thể bị xử phạt đến 4 triệu đồng nếu là cá nhân, 8 triệu đồng nếu là tổ chức.

Mua xe ô tô đã qua nhiều đời chủ, chỉ có giấy viết tay có đăng ký được không?

Theo quy định tại Điều 31 Thông tư 24/2023, trong trường hợp này, người đang sử dụng xe vẫn có thể đăng ký xe. Cụ thể: 
“2. Hồ sơ, thủ tục thu hồi
Tổ chức, cá nhân đang sử dụng xe đến cơ quan đang quản lý hồ sơ đăng ký xe đó để nộp hồ sơ và làm thủ tục thu hồi theo quy định tại Điều 14, Điều 15 Thông tư này.
3. Hồ sơ, thủ tục đăng ký sang tên xe
Tổ chức, cá nhân xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 10 Thông tư này và nộp giấy tờ sau:
a) Giấy khai đăng ký xe, trong đó ghi rõ quá trình mua bán và cam kết, chịu trách nhiệm về nguồn gốc hợp pháp của xe;
b) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của chủ xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có);
c) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 3 Điều 11 Thông tư này;
d) Chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (có dán bản chà số máy, số khung xe và đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký xe trên bản chà số máy, số khung xe).
Trường hợp cơ quan đang quản lý hồ sơ xe cùng là cơ quan giải quyết đăng ký sang tên xe thì tổ chức, cá nhân đang sử dụng xe nộp chứng nhận đăng ký xe, biển số xe thay chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.”
Sau khi cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành xác minh thông tin mà chủ xe cam đoan trong tờ khai và quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe. 

Đánh giá bài viết post

Related Posts