Link tải file Doc: Mẫu đơn xin làm nhà tạm trên đất nông nghiệp

Đất đai là một trong những yếu tố có ý nghĩa, có vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống thực tế của mỗi người. Nó có tác động rất lớn đến đời sống người dân và sự phát triển của đất nước. Có rất nhiều vấn đề liên quan đến đất đai. Một trong số đó là việc xây dựng nhà tạm trên đất nông nghiệp. Sau đây Biểu mẫu luật gửi tới bạn Mẫu đơn xin làm nhà tạm trên đất nông nghiệp, cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Giới thiệu với bạn đọc một trang web về chăm sóc cây trồng được hướng dẫn chi tiết, https://wikifarm.vn/cay sẽ hướng dẫn bạn từ cách trồng cây hoa, cách trồng rau và đến những cách trồng trái cây.

Mẫu đơn xin làm nhà tạm trên đất nông nghiệp

Mẫu đơn xin làm nhà tạm trên đất nông nghiệp là mẫu đơn mà cá nhân, tổ chức soạn thảo nhằm gửi tới cơ quan có thẩm quyền để xin phép xây dựng nhà tạm trên đất nông nghiệp. Hiện nay không có mẫu đơn sử dụng chung mà tùy vào từng trường hợp chủ thể có nhu cầu sẽ viết nội dung để xin phép làm nhà tạm trên đất nông nghiệp.

Điều kiện xin xây dựng nhà tạm trên đất nông nghiệp

Nhà tạm là những ngôi nhà, công trình, công trình được xây dựng tạm thời trên đất nông nghiệp với mục đích thường là đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế. Tuy nhiên, việc xây dựng nhà tạm trên đất nông nghiệp chỉ được phép xây dựng trong thời gian ngắn, không được phép xây dựng theo giai đoạn, dự án.

Muốn được xây dựng nhà tạm trên đất nông nghiệp, cá nhân, tổ chức sử dụng đất phải tuân thủ đảm bảo những điều kiện nhất định sau đây: 

– Thứ nhất, công trình xây dựng nhà tạm đó phải nằm trong khu vực đã có quy hoạch chi tiết xây dựng, quy hoạch điểm dân cư nông thôn.

– Thứ hai, công trình xây dựng nhà tạm phải phù hợp với mục đích sử dụng đất, mục đích đầu tư.

– Thứ ba, công trình xây dựng nhà tạm phải đảm bảo an toàn cho công trình, và các công trình lân cận.

– Thứ tư, công trình xây dựng nhà tạm phải đảm bảo các yêu cầu về môi trường, phòng cháy chữa cháy, hạ tầng kỹ thuật, phải có hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông,…

– Thứ năm, hồ sơ thiết kế của công trình nhà tạm phải đáp ứng quy định.

– Thứ sáu, việc xây dựng nhà tạm phải phù hợp với quy mô công trình và thời gian thực hiện quy hoạch xây dựng do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

– Thứ bảy, chủ đầu tư phải có cam kết tự phá dỡ công trình khi thời hạn tồn tại của công trình ghi trong giấy phép xây dựng tạm hết hạn và không yêu cầu bồi thường đối với phần công trình phát sinh.

– Thứ tám, đối với giấy phép xây dựng tạm chỉ cấp cho từng công trình, nhà ở riêng lẻ, không cấp theo giai đoạn và dự án.

Mẫu đơn xin làm nhà tạm trên đất nông nghiệp

Quy trình xin xây dựng nhà tạm trên đất nông nghiệp

Mục đích của việc xin phép xây dựng nhà tạm trên đất nông nghiệp là nhằm bảo vệ các nguyên tắc của nhà nước và pháp luật về sử dụng đất đai hợp lý. Bởi nếu xây dựng bừa bãi, sai đất sẽ gây mất ổn định trong việc sử dụng đất của các cơ quan nhà nước; Đồng thời, còn góp phần làm mất ổn định trật tự xã hội.

Quy trình xin xây dựng nhà tạm trên đất nông nghiệp cần phải đảm tuân thủ theo quy trình gồm các bước cụ thể sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép xây nhà tạm trên đất nông nghiệp

Bước 2: Nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền

Người sử dụng đất có nhu cầu xây dựng nhà tạm trên đất nông nghiệp cần phải gửi hồ sơ đến Phòng Tài nguyên và môi trường cấp huyện. Đối với những nơi chưa có bộ phận 1 cửa, bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và môi trường.

Bước 3: Các cơ quan nhà nước tiếp nhận hồ sơ

Cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và xem xét hồ sơ của người có yêu cầu. Trong trường hợp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và trao phiếu nhận cho người nộp hồ sơ. Trong trường hợp hồ sơ còn thiếu hoặc không hợp lệ thì các bộ phận tiếp nhận có trách nhiệm thông báo và hướng dẫn để người nộp hoàn thiện hồ sơ trong vòng không quá 3 ngày làm việc.

Bước 4: Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Cá nhân sẽ thực hiện đóng thuế theo quy định của Nhà nước.

Bước 5: Trả kết quả

Trong vòng không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; các cơ quan chức có thẩm quyền sẽ trả kết quả cho người dân. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian trả kết quả không quá 25 ngày.

Chúng tôi đã gửi tới khách hàng thông tin về ấn đề Mẫu đơn xin làm nhà tạm trên đất nông nghiệp đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Biểu mẫu luật luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như tư vấn pháp lý về tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đại họcChúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Câu hỏi thường gặp

Xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp xử phạt như thế nào?

Trường hợp xây nhà trên đất nông nghiệp thì sẽ xử phạt đối với hành vi chuyển mục đích sử dụng đất không xin phép hay hành vi xây dựng không có giấy phép xây dựng? Vì hành vi xây nhà trên đất nông nghiệp chắc chắn sẽ không thể có giấy phép xây dựng được. Tại khoản 11 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng có nêu đối với các công trình xây dựng trên đất không đúng mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai thì xử phạt theo quy định tại nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
Tại Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai thì tùy theo đất nông nghiệp cụ thể là loại gì như đất trồng lúa, đất trồng cây hàng năm, cây lâu năm… và diện tích chuyển mục đích sử dụng đất thì sẽ có mức phạt khác nhau như hành vi sử dụng đất trồng lúa vào mục đích khác không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định tại các điểm a và d khoản 1 Điều 57 của Luật đất đai (Theo Điều 11 Nghị định 91/2019/NĐ-CP) hay hành vi Sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa vào mục đích khác không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định tại các điểm b và d khoản 1 Điều 57 của Luật đất đai (Điều 11 Nghị định 91/2019/NĐ-CP).

Làm sao để xây nhà để ở trên đất nông nghiệp?

Căn cứ điểm d khoản 1 Điều 57 Luật đất đai 2013 quy định như sau:
Chuyển mục đích sử dụng đất
Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:
d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;
Theo những gì đã phân tích, để xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp, trước hết phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.
Như vậy, để có thể xây dựng nhà trên diện tích đất nông nghiệp hiện tại, gia đình bạn cần nộp hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp tại cơ quan có thẩm quyền để được xét duyệt, thực hiện các trách nhiệm tài chính liên quan sau đó mới được phép xây dựng nhà ở.

✅ Mẫu đơn: 📝 Mẫu đơn xin làm nhà tạm trên đất nông nghiệp
✅ Định dạng: 📄 File Word
✅ Số lượng file: 📂 1
✅ Số lượt tải: 📥 +500

Related Posts