Khám phá: Phong cách Chicano là gì? Tìm hiểu về style đậm chất Mexico

Là biểu tượng của lối sống Mexico tự do, nổi loạn, phong cách Chicano cùng với nhiều ảnh hưởng phong cách đường phố độc đáo khác đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho các tín đồ thời trang. Đặc biệt là thời trang dạo phố. Vậy, phong cách Chicano là gì? Cùng thpt-nguyenvancu-brvt.edu.vntìm hiểu nhé!

1. Tổng quan về Chicano

Phong cách Chicano có tác động rất lớn đến thế giới thời trang

Phong cách Chicano có tác động rất lớn đến thế giới thời trang

Văn hóa Chicano, biểu tượng của sự tự do và mạo hiểm ở Mexico, đã trở thành nguồn cảm hứng độc đáo và có sức ảnh hưởng lớn đối với thời trang, đặc biệt là streetwear.

Nền văn hóa này có nguồn gốc từ tộc người Mexico sinh sống tại Hoa Kỳ, gọi là Chicano, kết hợp những yếu tố tiêu biểu của văn hóa Mexico truyền thống, với tính cách cứng rắn và nổi loạn nảy sinh từ cuộc sống của người dân Mexico. tình trạng. Do tính độc đáo của nó, văn hóa Chicano đã góp phần thay đổi cục diện thời trang toàn cầu, biến streetwear trở thành một xu hướng hấp dẫn.

nhóm chicanos

nhóm chicanos

2. Chicano là gì?Tìm hiểu về Chicano

Chicano đề cập đến những người gốc Mỹ Latinh

Chicano đề cập đến những người gốc Mỹ Latinh

Thuật ngữ “Chicano” được sử dụng rộng rãi trong văn hóa Mỹ để chỉ một người Mỹ Latinh sinh ra ở Hoa Kỳ nhưng có tổ tiên là người Mexico. Nhóm này thường sống trong điều kiện kinh tế khó khăn, môi trường phức tạp nên dễ bị “tham nhũng”, nổi loạn. Phong cách Chicano mang tính biểu tượng này là một phần của di sản được truyền lại từ tổ tiên trong cộng đồng người Mỹ gốc Mexico.

3. Phong cách Chicano là gì?

Phong cách Chicano táo bạo và tự do

Phong cách Chicano táo bạo và tự do

Chicano không phải là phong cách do anh em người Việt sáng tạo ra, mà bắt nguồn từ Mexico và những người dân lao động nghèo ở đó. Văn hóa Chicano được đặc trưng bởi sự tự do và thoải mái, cho phép các học viên làm theo ý họ muốn mà không có bất kỳ sự ràng buộc nào. Họ ít quan tâm đến tiền bạc và không bị ràng buộc bởi các chuẩn mực xã hội.

Chicano không chỉ là một phong cách, mà còn là một nền văn hóa mang di sản của tổ tiên cộng đồng người Mỹ gốc Mexico. Nguồn gốc của từ “Chicano” đang được tranh luận, nhưng có một ý kiến ​​cho rằng nó là phiên bản rút gọn của từ “Mexicano” (người Mexico sống ở Hoa Kỳ). Phong cách Chicano vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam cho đến khi xuất hiện các trung tâm giải trí và những cá nhân ăn mặc ấn tượng như VietGangz Brotherhood.

Một đặc điểm nổi bật của phong cách Chicano là sự rộng rãi. Ngoài ra, quần áo theo phong cách này thường có nhiều túi, một đặc điểm quan trọng của quần áo Chicano.

Các thành viên của cộng đồng Chicano là tầng lớp lao động và chủ yếu là tầng lớp lao động, vì vậy quần áo rộng rãi để đi làm là điều cần thiết, có nhiều túi để giúp họ dễ dàng mang theo dụng cụ làm việc. Ngoài ra, chiếc khăn trên vai cũng là một điểm nhấn trong phong cách của họ.

cộng đồng Chicano

cộng đồng Chicano

4. Nguồn gốc của phong cách Chicano

Văn hóa Chicano coi trọng sự đoàn kết và tinh thần gia đình

Văn hóa Chicano coi trọng sự đoàn kết và tinh thần gia đình

Chicano được cho là “Mexicano” hay “Mexico American” – viết tắt của người Mỹ gốc Mexico.

Trong những ngày đầu di cư từ Mexico đến Hoa Kỳ, thuật ngữ “Chicano” không mang hàm ý tích cực, vì hầu hết những người “Mexico” này sống trong tầng lớp lao động, trong các khu dân cư phức tạp. Họ có lối sống tự do và thường được coi là vô tư, với vẻ ngoài “hang động”, hình xăm và phong cách thời trang bụi bặm là dấu ấn của họ.

Tuy nhiên, theo thời gian, xã hội Mỹ bắt đầu nhìn kỹ hơn vào cộng đồng người Mexico ở đây. Những nét văn hóa riêng biệt của họ đã dần được mọi người công nhận và chấp nhận rộng rãi.

Văn hóa Chicano không chỉ là vẻ ngoài bụi bặm với những hình xăm và quần áo rộng thùng thình. Nó đại diện cho lối sống tự do và tinh thần mạnh mẽ dựa trên các giá trị truyền thống của Mexico.

Văn hóa Mexico luôn coi trọng tình yêu gia đình và sự gắn kết cộng đồng. Do đó, văn hóa Chicano cũng có thể được coi là một yếu tố gắn kết và tiếp thêm sức mạnh cho những người Mỹ gốc Mexico xa quê hương, giúp họ vượt qua những khó khăn của xã hội Mỹ.

Phong cách Chicano bụi bặm

Phong cách Chicano bụi bặm

5. Tìm hiểu về văn hóa Chicano

Chicano đề cập đến người Mỹ Latinh từ tầng lớp lao động

Chicano đề cập đến người Mỹ Latinh từ tầng lớp lao động

Chicano là một thuật ngữ tiếng lóng dùng để chỉ một người Mỹ Latinh sinh ra ở Hoa Kỳ nhưng có tổ tiên là người Mexico. Họ có đặc điểm là sống ở khu vực làm việc có thu nhập thấp hoặc môi trường phức tạp. Văn hóa Chicano là sự kết hợp giữa văn hóa Mexico truyền thống và tính cách thủ đoạn, nổi loạn sinh ra từ cuộc sống khó khăn của cộng đồng lao động gốc Latinh ở Mỹ.

Theo một số nguồn tin, Chicano là cách viết tắt của từ “Mexicano” hoặc “Mexico American”. Trong những làn sóng nhập cư đầu tiên vào Hoa Kỳ, một số người Mỹ da trắng coi những người Mexico này là tầng lớp lao động, sống trong những khu dân cư phức tạp. Vì vậy, từ “Chicano” không mang ý nghĩa tích cực.

Tuy nhiên, theo thời gian, xã hội Mỹ đã phát triển một cái nhìn rộng rãi hơn và ít phân biệt đối xử hơn đối với cộng đồng người Mexico hải ngoại. Họ dễ tiếp thu và hứng thú với những nét độc đáo của văn hóa Chicano. Chicano không chỉ là những chàng trai bụi bặm với hình xăm trên da và quần áo thùng thình, nó thể hiện lối sống tự do và tinh thần mạnh mẽ dựa trên những giá trị truyền thống của Mexico.

Trong văn hóa Mexico, tình yêu gia đình và tình đoàn kết cộng đồng là hai yếu tố quan trọng. Vì vậy, văn hóa Chicano giống như chất keo gắn kết và tiếp thêm sức mạnh cho những người Mỹ gốc Mexico xa quê hương. Dần dần, Chicano không chỉ là một phong cách, nó đã trở thành một nền văn hóa thực sự!

Chicano trông

Chicano trông

6. Khám phá thời trang Chicano

Quần áo phong cách Chicano tiêu chuẩn

Quần áo phong cách Chicano tiêu chuẩn

Khi nhắc đến yếu tố thời trang của văn hóa Chicano, người ta thường nghĩ ngay đến những món đồ đặc trưng như áo sơ mi flannel, quần ống rộng, tất cao cổ, giày công sở như Timberland hay giày thể thao retro cổ điển như Nike Cortez hay Converse.

Phong cách Chicano bắt nguồn từ những người lao động, thường có phom dáng rộng, ngoại cỡ và chất liệu chắc chắn. Tuy nhiên, dù có vẻ ngoài đặc trưng như vậy nhưng màu sắc trang phục của phong cách Chicano lại đơn giản và thường chú trọng đến vẻ bụi bặm. Hầu hết các món đồ theo phong cách Chicano thường chỉ sử dụng 3 màu chủ đạo: trắng, đen và xám.

thời trang chicano

thời trang chicano

Điểm nhấn của Chicano thường đến từ các phụ kiện lớn bằng vàng hoặc mũ trùm đầu có hoa văn paisley, cũng như các hình xăm lấy cảm hứng từ Mexico trên khắp cơ thể.

Khi nói đến phong cách Chicano, thương hiệu đầu tiên mà hầu hết mọi người nghĩ đến là Dickies. Được biết đến như biểu tượng của thời trang workwear, Dickies được những người yêu thích phong cách Chicano vô cùng yêu thích và dần trở thành đại diện tiêu biểu cho phong cách này trong ngành thời trang hiện đại.

Thương hiệu thời trang bảo hộ lao động Dickies

Thương hiệu thời trang bảo hộ lao động Dickies

7. Phong cách Chicano đã ảnh hưởng đến thế giới thời trang như thế nào?

Văn hóa thời trang Chicano

Văn hóa thời trang Chicano

Khi văn hóa Chicano phát triển từ thời cổ đại, nó đã trở thành nguồn cảm hứng cho các nhà thiết kế và thương hiệu thời trang. Có rất nhiều tên tuổi nổi tiếng như Willy Chavarria, Gypsy Sport Spring 22… đã truyền cảm hứng văn hóa Chicano vào các tác phẩm của họ. Ngay cả bộ sưu tập “I Feel Like Pablo” của Kanye West cho YEEZY SEASON 3 cũng có nguồn gốc Chicano. Các thương hiệu thời trang dạo phố cũng đang tích cực quảng bá và tôn vinh Chicano trong các chiến dịch của họ.

“Hầu như tất cả những người làm thời trang ở Los Angeles đều bị ảnh hưởng hoặc lấy cảm hứng từ văn hóa. Văn hóa Chicano,” Spanto, người sáng lập nhãn hiệu thời trang lấy cảm hứng từ Chicano Born x Raising cho biết.

Kanye ra mắt BST "tôi cảm thấy như pablo"

Kanye phát hành bộ sưu tập ‘I Feel Like Pablo’

Văn hóa Chicano tuy không được tạo ra ở Việt Nam nhưng vẫn thu hút và lan tỏa đến Việt Nam. VietGangz Brotherhood và Liêm Barber Shop là những địa điểm/tổ chức tiêu biểu tại Việt Nam vừa theo đuổi vừa yêu thích văn hóa Chicano.

Trên đây là toàn bộ những tìm hiểu và chia sẻ của thpt-nguyenvancu-brvt.edu.vnvề phong cách Chicano. Hi vọng thông qua những thông tin hữu ích này, các bạn trẻ có thể có thêm nhiều kiến ​​thức thời trang thú vị đồng thời khám phá được nhiều nguồn cảm hứng thú vị.

Related Posts