Cập nhật 2023: Ngày Vía Thần Tài Cúng Gì để May Mắn Cả Năm

Cứ đến ngày vía Thần tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch) hàng năm, người người nhà nhà lại tranh nhau mua vàng để cầu mong cả năm sung túc.nhưng nhiều người không biết Thần Tài thờ gì? Mang lại Phúc – Lộc – Tài trọn vẹn. Cùng giải đáp thắc mắc mua bán tại đây.

Thần tài là ngày gì?
Thần tài là ngày gì?

Ngày vía Thần tài có nên mua vàng không?

Theo quan niệm từ xa xưa, ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng giêng âm lịch) có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với những người làm ăn, buôn bán. Đây là dịp để họ bày tỏ lòng biết ơn đến Thần Tài đã phù hộ cho một năm qua, đồng thời cũng là ngày họ sẵn sàng đánh đổi mạng sống của mình để Thần Tài phù hộ cho gia chủ làm ăn phát đạt. trong một năm.

Ngày vía Thần tài có nên mua vàng không?
Ngày vía Thần tài có nên mua vàng không?

Ngày vía Thần tài, người dân thường đi mua vàng để cầu may mắn, giàu sang trong năm mới.

Ngoài ra, mua vàng đầu năm cũng được coi là hình thức tiết kiệm của người Việt, bởi theo thói quen của người Việt, vàng là kênh đầu tư an toàn nhất, đồng thời cũng là “của để dành”. gia đình sẽ có một vài đô la.vàng. Có tiền xu ở nhà, có thể tiêu khi cần.

Thần Tài mua gì sẽ mang lại may mắn cả năm

Nhiều người quan niệm rằng mua vàng vào ngày này ít nhiều sẽ mang lại may mắn tài lộc cho cả năm.

Thời gian gần đây, không chỉ doanh nhân mà cả dân văn phòng, công sở cũng xếp hàng mua vàng cầu may, tài lộc.

Thần Tài mua gì sẽ mang lại may mắn cả năm
Thần Tài mua gì sẽ mang lại may mắn cả năm

Lượng vàng khác nhau sẽ tương ứng với các nhu cầu khác nhau:

May Mắn Mua 1 Chỉ Vàng

cầu mua 2 xu

Cầu xin 5 đồng tiền vàng

Các chuyên gia phong thủy cho rằng, khi mua vàng, bạn có thể chọn vàng miếng, vàng miếng, nhẫn, lắc. Tuy nhiên, bạn phải cân nhắc khả năng tài chính của bản thân, không vay tiền mua vàng kể cả ngày vía Thần tài.

Xem thêm: Giao thừa là gì?Phong tục đón giao thừa đặc trưng của ba miền Bắc Trung Nam

Thần Tài cúng dường gì?

Vào ngày vía Thần Tài, để gia chủ đủ ăn đủ mặc, làm ăn phát đạt thì phải cúng Thần Tài và cầu may. Theo phong tục, gia chủ có thể chuẩn bị một số lễ vật cúng Thần Tài để cầu may mắn cho cả năm, bao gồm:

 • 2 ngọn nến (đèn cầy)
 • Thơm (thơm)
 • 3 ly nước, 3 ly rượu
 • gạo trắng, muối
 • vàng mã, thuốc lá
 • Bình hoa tươi: Hoa cúc hoặc Hoa đồng tiền
 • Suất ăn ba món: thịt mỡ, nạc, da; 3 quả trứng luộc, 3 con tôm

Ngoài ra, tương truyền Thần Tài thích ăn cua biển, thịt lợn quay, bánh bao nhân thịt, chuối… nên nhiều gia đình sẽ chuẩn bị những món ăn này trong mâm cúng Thần Tài.

Lễ vật dâng lên Thần tài
Lễ vật dâng lên Thần tài

Những điểm lưu ý sau lễ vía Thần tài:

 • Gạo và muối được để dành để mang lại may mắn cho gia đình.
 • Có rượu và nước quanh nhà.
 • Giữ lại một nửa số kẹo để ăn và một nửa để mang đi.
 • Đốt và trả lại tiền là để cầu mong Thần Tài phù hộ cho gia đình làm ăn phát đạt, an khang, phú quý, cát tường quanh năm.

Những lưu ý khi thờ Thần tài

Ngoài ngày vía Thần tài mùng 10 tháng Giêng hàng năm, để phát tài phát lộc, gia chủ cũng nên dọn dẹp bàn thờ Thần Tài và tắm rửa cho Thần Tài vào ngày 14 âm lịch hoặc ngày 15 tháng Giêng. tháng giêng âm lịch. Ngày cuối cùng của tháng.

Những người làm ăn buôn bán nên cúng Thần tài tại nơi làm ăn, không nên cúng ở nhà công vụ, đình chùa. Người không kinh doanh có thể cúng tại nhà, chùa, tốt nhất là cúng tế tại tư gia, nên đặt mâm cúng trong nhà.

Những lưu ý khi thờ Thần tài
Những lưu ý khi thờ Thần tài

Lễ vía Thần tài chỉ cần đơn giản, lễ vật không cần sang trọng, chỉ cần hoa, quả sạch, nước sạch là đủ.

Còn thời gian cúng Thần tài và lên hương Chùa chỉ nên thực hiện vào buổi chiều.

Người xưa cúng Thần Tài bất cứ khi nào cần để cầu phúc lộc quanh năm chứ không riêng gì Tết, rằm.

Ngày thường chỉ cần trầu nước, hoa quả cúng Thần Tài. Đặc biệt vào ngày giỗ chạp hay rằm tháng giêng, có thể dùng gạo muối để cúng Thần tài nhưng chỉ thích hợp để thắp hương trong thời gian tiết. Bói vào mỗi buổi chiều.

xem thêm: Phong tục tập quán của người Việt Nam trong ngày lễ hội đầu xuân

Nguồn gốc của Lễ hội Thần tài

Phong tục cúng Thần tài có nguồn gốc từ Trung Quốc. Theo quan niệm của người Trung Quốc, Thần Tài là Thần Tài, Thần Tài. Có rất nhiều câu chuyện về Thần Tài, nhưng câu chuyện nổi tiếng nhất là về Triệu Công Minh.

Nguồn gốc của Lễ hội Thần tài
Nguồn gốc của Lễ hội Thần tài

Sau khi Zhao Gongming chết trong trận chiến, anh ta được đặt tên là Zheng Yilong và Hu Xuan, và cai quản bốn vị thần: Zhaobao, Nachen, Zhaotai và Lishi. Vì vậy, ông được trao chức vụ quản lý tiền bạc và của cải. Trong dân gian, người ta thường thờ Thần Tài để cầu may mắn.

Trên đây là những giải đáp liên quan đến ngày vía Thần Tài, bao gồm mua gì, Thần tài, Thần tài thờ gì vào ngày này? Mua bán như trên. Nếu muốn biết thêm nhiều thông tin Phong Thủy hữu ích, hãy truy cập Ván Gỗ ngay nhé!

xem thêm:

Related Posts