Cập nhật 2023: Lễ hội chùa Keo ở Duy Nhất – Vũ Thư – Thái Bình

thpt-nguyenvancu-brvt.edu.vn gửi tới các bạn bài viết Lễ hội chùa Keo ở Duy Nhất – Vũ Thư – Thái Bình. Hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn.

Năm 2012, chùa Keo ở xã Vị Rí, huyện Vũ Thư, tỉnh Tài Bình được công nhận là di tích văn hóa đặc biệt cấp quốc gia.

Năm 2017, Lễ hội chùa Keo được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Chùa Hương chùa Keo được công nhận là Bảo vật quốc gia.

Chùa Keo Thái Bình là công trình cổ kính có lịch sử gần 400 năm, là biểu tượng văn hóa của vùng đất Thái Bình và là điểm du lịch tâm linh không thể thiếu ở vùng đồng bằng sông Hồng.

Độc đáo nghệ thuật kiến ​​trúc Chùa Keo – Thái Bình

Hình ảnh ngọn tháp chùa Keo luôn là biểu tượng của văn hóa du lịch Thái Bình xưa và nay. Tháp có 3 tầng, 12 mái, tòa tháp giống như một bông sen khổng lồ, bề thế và đẹp mắt. Ngoài hình tháp đã trở thành biểu tượng, hệ thống tượng pháp, con rối khô và nhiều cổ vật quý hiếm khiến chùa Keo trở nên độc nhất vô nhị trong số nhiều ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng ở Việt Nam. Về với những cánh đồng lúa, du khách trong và ngoài nước không thể bỏ lỡ cơ hội ghé thăm chùa Keo, ngôi chùa có kiến ​​trúc cổ kính và quy mô bậc nhất. Trải qua bao biến thiên lịch sử, đến nay chùa Keo có 17 tòa và 128 gian chái, là những công trình kiến ​​trúc cổ tương đối hoàn chỉnh.

Lễ hội Chùa Keo ở Duy Nhất - Vũ Thư - Thái Bình

Theo Pei Weilan, nguyên phụ trách Bảo tàng tỉnh, nếu tam giác bên ngoài là điểm đầu và ngọn tháp là điểm cuối thì hai điểm này nằm trên một đường thẳng. Đây cũng là trung điểm của thế cân xứng kiến ​​trúc chùa Keo. Tổng thể chùa Keo được thiết kế theo kiểu “ngoại công, nội công”, “trước Phật sau thánh”. Nhưng điều độc đáo của chùa Keo là kiến ​​trúc của nó được thiết kế theo mô hình hai chữ Công trong chữ Quốc mà hiếm có ngôi chùa nào có được. Nguyên tắc kiến ​​trúc này tạo cho chùa Keo một sự cân đối, trang nghiêm, bề thế nhưng không hề nhàm chán. Bước vào chùa, qua ba cổng, du khách không thể bỏ qua cổng giữa ba cổng, tạo thành một tác phẩm chạm khắc gỗ độc đáo khi đóng lại. Bức phù điêu khắc họa “Lưỡng long chầu nguyệt” và hình chạm khắc rồng, đao nhọn không chỉ thể hiện phong cách nghệ thuật thời Lý Trung Hùng mà còn tái hiện một phần lịch sử nước nhà thời bấy giờ. Hơn nữa, với sự khéo léo tuyệt vời, những người thợ đã xây dựng chùa Keo mà không cần dùng đến một chiếc đinh nào, các mảnh ghép, chi tiết được liên kết với nhau bằng hệ thống mộng, vì kèo rất tỉ mỉ.

Theo nhà nghiên cứu Pei Weilan, toàn bộ công trình chùa Keo bao gồm hơn 300 khối nhà liên kết với nhau. Vì thế bão táp không màng, bom đạn không dời.

Ông Wu Yuzhong, Giám đốc Ban quản lý di tích văn hóa chùa Cầu Nguyện, cho biết: Trong những năm qua, công tác trùng tu, trang trí được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, nhiệm vụ hàng đầu là bảo tồn các yếu tố nguyên bản của chùa Cầu Nguyện nên dự án chùa Cầu Nguyện đến nay vẫn giữ được nguyên bản.

Lễ hội Chùa Keo ở Duy Nhất - Vũ Thư - Thái Bình

Do đó, chùa Keo đã và vẫn là một danh lam thắng cảnh độc đáo và tráng lệ. Lễ hội Chùa Cao, theo phong tục cúng tế Thiền sư Kongluo vào mùa xuân và mùa thu, đã thu hút sự yêu thích của mọi người ở mọi lứa tuổi và tầng lớp xã hội. Cho nên cho đến nay vẫn có câu: Dù cha treo cổ mẹ cũng không bỏ hội chùa Keo ngày rằm.

Taiping (Lễ hội Chùa Keo) được tổ chức vào ngày nào?

Lễ hội chùa Chunjue được tổ chức vào ngày 4 tháng Giêng hàng năm, ngoài các nghi lễ Phật giáo, lễ hội linh thiêng này còn có các cuộc thi tài năng liên quan đến sinh hoạt của cư dân nông nghiệp, đặc biệt là cuộc thi bắt vịt và nấu ăn. Cuộc thi nấu ăn của Lễ hội Kêta là sôi nổi và hào hứng nhất, cả làng tham gia rất nhiệt tình, cầu cho năm mới mưa thuận gió hòa, an khang, vạn sự tốt lành. Mỗi đội tám người tham gia thi đấu, phối hợp nhịp nhàng từng khâu: người chạy gánh nước, người nhóm lửa, người nấu cơm. Sau thời gian quy định, đội cung cấp mâm cơm đạt tiêu chuẩn ngon nhất: cơm tẻ, gạo nếp, chè ngọt và các sản phẩm hợp vệ sinh sạch sẽ để phục vụ Thánh lễ.

Lễ hội Chùa Keo ở Duy Nhất - Vũ Thư - Thái Bình

Nếu lễ hội Kota mùa xuân được tổ chức vào ban ngày thì lễ hội Kota mùa thu được tổ chức vào ngày 10 đến 15 tháng 9 âm lịch. Nghi thức của Lễ hội tháng Chín không chỉ là lễ hội nông nghiệp, cuộc thi, mà còn là tình bạn lịch sử, mà một loạt các hoạt động lễ hội là một màn trình diễn lịch sử lồng ghép các hoạt động dân gian vào các nghi lễ tôn giáo và kể về những việc làm của quốc sư Yang Kongluo. Điều bắt mắt nhất trong buổi lễ là cuộc diễu hành ghế hiền nhân, được tổ chức ba năm một lần. Trải qua bao thăng trầm, một số nghi thức của lễ hội chùa Keo đã được giản lược, nhưng phần nghi thức của lễ rước vẫn không thay đổi, điệu múa ếch, múa lược độc đáo vẫn được gìn giữ cẩn thận. Ngoài ra, trong lễ hội mùa thu, các trò chơi dân gian được tổ chức theo phong tục cổ xưa, phản ánh lối sống của cư dân nông nghiệp ở đồng bằng Bắc Bộ, đặc biệt là ở Thái Bình.

Gần 400 năm qua, chùa Keo là điểm đến văn hóa tâm linh của làng lúa Thái Bình, nhất là vào các dịp lễ hội. Những ngôi chùa cổ kính được các cấp chính quyền coi trọng, không chỉ có vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa tâm linh mà còn góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Related Posts