Link tải file Doc: Tải mẫu giấy ủy quyền làm lý lịch tư pháp PDF.DOCx

Xin chào Biểu mẫu luật, tôi có vấn đề như sau: Tôi đang cần xin lý lịch tư pháp để hoàn thiện một số thủ tục liên quan đến học tập. Tuy nhiên, tôi không đang ở nơi thường trú nên không thể trực tiếp xin lý lịch tư pháp được. Do đó, tôi muốn ủy quyền cho bố tôi để thay mặt tôi xin lý lịch tư pháp cho tôi được không? Nếu có, tôi cần phải viết giấy ủy quyền như thế nào? Tôi chân thành cảm ơn!

Tải mẫu giấy ủy quyền làm lý lịch tư pháp PDF.DOCx

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Biểu mẫu luật. Đối với vấn đề mà bạn quan tâm, Biểu mẫu luật xin gửi tới bạn Mẫu giấy ủy quyền làm lý lịch tư pháp và những vấn đề pháp lý liên quan qua bài viết sau đây. 

Lý lịch tư pháp là gì?

Đa số mọi người ít nhiều đều đã nghe đến thuật ngữ “Lý lịch tư pháp” tuy nhiên lại rất ít người hiểu rõ về loại lý lịch này. Tương tự như những loại lý lịch khác, lý lịch tư pháp cũng chứa các thông tin nhân thân cơ bản của cá nhân, tuy nhiên, lý lịch tư pháp sẽ liệt kê các vấn đề pháp lý của cá nhân. Cụ thể, khái niệm lý lịch tư pháp được định nghĩa tại Khoản 1 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009 như sau: 

“1. Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.”

Lý lịch tư pháp được sử dụng để kiểm tra và xác minh các thông tin tư pháp của một cá nhân. Lý lịch tư pháp được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích của cá nhân đó, có thể là học tập, công việc hoặc tố tụng. 

Có được ủy quyền làm lý lịch tư pháp không?

Theo quy định tại Điều 7 Luật Lý lịch tư pháp 2009 thì công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình. Trong trường hợp không thể tự mình thực hiện quyền yêu cầu, cá nhân có quyền ủy quyền cho người khác để làm phiếu lý lịch tư pháp cho mình. Việc ủy quyền làm lý lịch tư pháp được quy định cụ thể tại Khoản 3 Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp 2009 như sau: 

“3. Cá nhân có thể uỷ quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản theo quy định của pháp luật; trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền.”

Theo quy định này, cá nhân chỉ được ủy quyền cho người khác để yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1. Đây là loại lý lịch tư pháp cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 7 của Luật Lý lịch tư pháp 2009, bao gồm: 

  • Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam.
  • Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Mẫu giấy ủy quyền làm lý lịch tư pháp

Trong nhiều trường hợp, vì nhiều lý do khách quan mà cá nhân không thể tự mình thực hiện thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp. Trong trường hợp này, cá nhân có thể làm văn bản ủy quyền để ủy thác cho một cá nhân khác thay mình thực hiện thủ tục này. Dưới đây là Mẫu giấy ủy quyền làm lý lịch tư pháp của Biểu mẫu luật. Mời bạn đọc tham khảo:

Những lưu ý khi viết giấy ủy quyền làm lý lịch tư pháp

Khi viết giấy ủy quyền làm lý lịch tư pháp, có một số điều cần được lưu ý để đảm bảo tính pháp lý và hiệu quả của văn bản. Đầu tiên, cần xác định rõ thông tin về người ủy quyền và người được ủy quyền, bao gồm tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, số căn cước công dân và thông tin liên hệ. Tiếp theo, nêu rõ mục đích cụ thể của việc ủy quyền lý lịch tư pháp và thời hạn hiệu lực của văn bản.

Đối với nội dung của giấy ủy quyền, cần sử dụng ngôn ngữ rõ ràng, logic và không gây hiểu lầm. Thông tin về quyền hạn được ủy quyền cũng cần được mô tả chi tiết và khách quan. Việc ký tên xác nhận của cả người ủy quyền và người được ủy quyền là bước quan trọng để chứng thực tính chính thức của văn bản.

Mời bạn xem thêm: 

Thông tin liên hệ: 

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề Mẫu giấy ủy quyền đòi nợ cá nhân Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Biểu mẫu luật với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Vì vậy, hãy liên hệ với Biểu mẫu luật để được hỗ trợ khi bạn có vướng mắc về bài viết và những vấn đề pháp lý liên quan.

Câu hỏi thường gặp:

Làm lý lịch tư pháp ở đâu?

Theo khoản 2 Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp 2009, cá nhân làm lý lịch tư pháp (xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1) tại:
– Công dân Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú; trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú; trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh;
– Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú; trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Lý lịch tư pháp có giống với sơ yếu lý lịch không?

Lý lịch tư pháp không giống với sơ yếu lý lịch, bởi lẽ: 
Sơ yếu lý lịch là tờ khai cung cấp thông tin cá nhân, nhân thân, tiểu sử… của ứng viên cho nhà tuyển dụng. Đây là một trong những giấy tờ bắt buộc cần có trong hồ sơ xin việc.
Trong khi đó, lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Đánh giá bài viết post

Related Posts